Kỷ niệm 20 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Nam

Sáng ngày 30/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập (2003-2023).

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có bà Nguyễn Phương Nga- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Chín- Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; ông Trần Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cùng các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức nước ngoài…

Với phương châm 8 chữ “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, trong 20 năm qua, Liên hiệp đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ chính trị theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam, hoạt động đối ngoại nhân dân ở Quảng Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Các tổ chức đối ngoại nhân dân tiếp tục được củng cố và phát triển; hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với các nước, các tổ chức quốc tế từng bước được mở rộng. Công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quảng Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong 20 năm qua, Liên hiệp đã đón 400 đoàn khách nước ngoài với hơn 3.000 lượt người là chuyên gia, các nhà nghiên cứu, sinh viên, học sinh từ trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đến thăm, làm việc, triển khai nhiều chương trình, dự án, hoạt động thiện nguyện tại tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, tổ chức 25 đoàn ra với 246 lượt người là cán bộ, y bác sỹ, nông dân, tình nguyện viên đi thăm làm việc, học tập kinh nghiệm, khảo sát, nghiên cứu thực tế, tham gia hoạt động thiện nguyện tại 10 quốc gia. Gần 10 năm tổ chức chương trình nhân đạo tại tỉnh Sê Koong (CHDCND Lào) đã vận động trên 5 tỷ VNĐ và hàng trăm lượt thầy thuốc tình nguyện từ Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Nam sang khám chữa bệnh đa khoa, phẫu thuật, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 8.344 người.

Đối với công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp đã trực tiếp thực hiện một số chương trình/dự án/phi dự án với giá trị tài trợ trên 165 tỷ VNĐ, bao gồm hỗ trợ xây dựng các công trình về phát triển kinh tế, mua sắm trang thiết bị học tập, xây dựng trường học, công trình nước sạch, vệ sinh; hỗ trợ học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học; chăm sóc người khuyết tật, trẻ mồ côi; y tế cộng đồng ở một số địa phương; dự án rau sạch và hàng thủ công mỹ nghệ, đào tạo nghề; tặng bò sinh sản, áo ấm, quà tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; tài trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra; chương trình phát triển trẻ em; nâng cao năng lực cộng đồng; hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng cầu dân sinh vùng sâu vùng xa; hỗ trợ các đối tượng, khu vực bị ảnh hưởng dịch Covid-19; xây nhà ở an toàn cho người nghèo, người nghi nhiễm chất độc dacam/dioxin…

 

Zalo

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng trao tặng bức trướng cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Nam.

 

Đến nay, Liên hiệp đã thiết lập quan hệ với hơn 40 tổ chức, cá nhân nước ngoài tài trợ thực hiện các chương trình dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhiều tổ chức gắn bó và triển khai trong thời gian dài như: Hội Ecole Sauvage (ES)-Pháp, Hội đồng hòa bình và hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Saitama (JVPF Saitama)-Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)… Nhiều chương trình dự án do các tổ chức phi chính phủ tài trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát triển bền vững, trong đó có một dự án có thể coi là “dài hơi” nhất, có số lượng chuyên gia, cán bộ quản lý tham gia nhiều nhất, huy động lực lượng lao động thuộc nhiều ngành nghề ở nhiều vùng trong tỉnh tham gia và trực tiếp hưởng lợi với cách nghĩ, cách làm mới và đem lại hiệu quả cùng sức lan tỏa trong và sau khi kết thúc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết: Từ khi thành lập đến nay, trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển (năm 2003-2023), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam luôn giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, giao lưu nhân dân và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Liên hiệp đã phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh, cơ quan đại diện ngoại giao các nước tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân từng bước có sự đổi mới cả về nội dung và hình thức, góp phần tích cực trong việc tăng cường và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trên thế giới. Thông qua các hoạt động này, bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu biết thêm về vùng đất, văn hóa và con người Quảng Nam. Liên hiệp cùng các tổ chức thành viên đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh trong thời gian qua.

“Kỷ niệm 20 thành lập Liên hiệp là mốc son sự kiện để những người làm công tác đối ngoại nhân dân cùng nhau nhìn nhận, đánh giá kết quả những việc đã làm được, những mặt hạn chế, tồn tại trong thời gian qua, đúc rút kinh nghiệm bước đầu trong thực tiễn đối với công tác đối ngoại nhân dân; đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để tiếp tục đổi mới, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động đối với công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp và các tổ chức thành viên trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để chúng ta gặp gỡ, chia sẻ và lắng nghe trải lòng của bạn bè các nước, của các bậc đàn anh trong công tác này về quan hệ hữu nghị, về tình cảm và trách nhiệm của người làm công tác đối ngoại nhân dân một thời đã qua và chặng đường sắp đến”- Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Dịp này Tỉnh ủy Quảng Nam đã trao tặng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh bức trướng với dòng chữ “Chủ động-Linh hoạt-Sáng tạo-Hiệu quả”; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Bằng khen cho Liên hiệp Quảng Nam; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 05 tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...