Việt Nam nhất toàn đoàn SEA Games 32 với 136 HCV

Với 12 Huy chương Vàng (HCV) giành được trong ngày thi đấu chính thức cuối cùng tại SEA Games 32 hôm 16/5, Đoàn Thể thao Việt Nam đã khép lại kỳ SEA Games trên đất Campuchia với tổng cộng 136 HCV, đứng đầu bảng tổng sắp huy chương.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 32 - Đồ hoạ: AN BÌNH
Bảng tổng sắp huy chương chung cuộc SEA Games 32 (Ảnh: Tuoitre.vn)

Tại SEA Games 32, chỉ tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là giành từ 90 đến 120 huy chương vàng, đứng trong tốp 3 đoàn dẫn đầu. Tuy nhiên, các vận động viên Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và vượt chỉ tiêu đề ra đến 16 huy chương vàng và đứng nhất toàn đoàn.

Thành tích ấn tượng này đã vượt xa Thái Lan ở vị trí thứ hai với khoảng cách lên đến 28 HCV. Đây là lần thứ 3 trong lịch sử các kỳ SEA Games, Đoàn thể thao Việt Nam đứng nhất toàn đoàn. Hai kỳ SEA Games trước đều diễn ra ở Việt Nam (2003 và 2021). Như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương mà không phải là nước chủ nhà. 

Nữ hoàng điền kinh' Nguyễn Thị Oanh đăng quang VĐV tiêu biểu Việt Nam 2022
VĐV Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành 4 HCV môn Olympic tại SEA Games 32.

Đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương là đoàn thể thao Thái Lan (108 vàng, 96 bạc và 108 đồng). Đoàn thể thao Indonesia (86 huy chương vàng) đứng thứ 3. Xếp tiếp theo là các đoàn thể thao nước chủ nhà Campuchia, Philippines, Singapore, Malaysia, Myanmar, Lào.  Đứng cuối bảng tổng sắp là 2 đoàn thể thao Brunei và Timor Leste. Trong đó, đoàn Timor Leste rời SEA Games 32 mà không giành được huy chương vàng nào. 

Các đội tuyển mang về nhiều HCV nhất cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 lần lượt là lặn (14), vật (13), điền kinh (12), judo (8) và bơi (7). Ở những môn thể thao truyền thống của nước chủ nhà như kun bokator, kun Khmer hay cờ ốc (Ouk Chaktrang), các VĐV Việt Nam cũng thi đấu xuất sắc để giành nhiều HCV.

Đội nữ Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp giành HCV SEA Games

Một thống kê đặc biệt khác cho thấy sự phát triển vượt bậc của thể thao Việt Nam trong những năm qua, đó là chúng ta đã đứng trên Thái Lan trong 3 kỳ SEA Games liên tiếp. Trước khi giành ngôi nhất toàn đoàn ở SEA Games 31 và 32, Việt Nam đã về nhì ở SEA Games 30 (năm 2019) sau chủ nhà Phillippines với 98 HCV - hơn Thái Lan 92 HCV.

Đây cũng là kỳ SEA Games đánh dấu nhiều chiến thắng lịch sử thể thao Việt Nam. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến tấm HCV đầu tiên ở môn golf của VĐV 15 tuổi Lê Khánh Hưng (nội dung đơn nam). Ngoài ra, kỳ tích giành 2 HCV ở 2 nội dung chạy trong vòng chưa đầy 30 phút của Nguyễn Thị Oanh cũng khiến bạn bè trong khu vực và quốc tế nể phục.

Một điều đáng tiếc ở SEA Games 32 là đội bóng đá nam U22 Việt Nam không thể bảo vệ thành công tấm HCV. Đoàn quân của HLV Philippe Troussier thất bại tại bán kết và giành HCĐ sau khi đánh bại Myanmar với tỷ số 3-1 trong trận tranh hạng 3. Trong khi đó, tuyển nữ Việt Nam thắng Myanmar ở chung kết và có chuỗi 4 lần giành HCV liên tiếp và đoạt 8 HCV ở các kỳ SEA Games.

 

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...