Đẩy mạnh công tác nghiên cứu sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu

Chiều ngày 30/9/2020, đồng chí Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với Viện Dược liệu Trung ương về việc hỗ trợ mở rộng nghiên cứu sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, đại diện Viện Dược liệu Trung ương trình bày một số đánh giá cũng như kế hoạch nghiên cứu mở rộng, chuyên sâu về sâm Ngọc Linh và một số giống cây dược liệu như: quế Trà My, giảo cổ lam, huyết thảo… hướng đến việc phát triển mô hình trồng sâm bền vững trong tương lại; bên cạnh đó, từng bước đưa các loại dược liệu của Nam Trà My ra thị trường trong nước và quốc tế, tạo cơ sở bảo tồn nguồn gen và phát triển kinh tế cho nhân dân địa phương.

Đồng chí Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện thay mặt lãnh đạo huyện bày tỏ đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương trong thời gian qua, đặc biệt là việc nghiên cứu sâm Ngọc Linh; đồng chí cũng hoan nghênh việc Viện Dược liệu Trung ương đặt vấn đề thành lập tổ nghiên cứu sâm Ngọc Linh, vấn đề này phù hợp chủ trương chung của Huyện Nam Trà My trong vấn đề bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh và các giống cây dược liệu trên địa bàn huyện. Đồng thời, đồng chí cũng nhất trí với một số đề xuất của Viện, trong đó có việc tập trung nhiệm vụ đảm bảo giữ được nguồn gen gốc và nâng cao chất lượng dược học của các giống cây dược liệu. Trên cơ sở các quy định của pháp luật và chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy, huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Viện có môi trường nghiên cứu hiệu quả.

Trước đó, năm 2017, Viện Dược liệu Trung ương đã thực hiện đề tài nghiên cứu “Phòng trừ sâu bệnh hại chính trên sâm Ngọc Linh trong vườn ươm” tại vườn ươm sâm Ngọc Linh ở Kon Tum, được công bố trên Tạp chí Dược liệu số 6/2017. Kết quả nghiên cứu cho thấy, để phòng trừ bệnh chết rạp cây con, thuốc Validan 5SL đem lại hiệu quả cao nhất. Đối với bệnh gỉ sắt, thuốc Score 250EC đạt hiệu quả phòng trừ tốt hơn so với Ridomil Gold 68WG. Để phòng trừ rệp muội, sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học Sokupi 0,5SL vừa đem lại hiệu lực phòng trừ cao vừa an toàn khi phun trên cây con sâm Ngọc Linh.

Tin liên quan