Hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam

Chiến tranh đã đi qua 37 năm nhưng hậu quả của nó để lại cho nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng vô cùng nặng nề, cả đau thương và mất mát.

Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học Việt Nam và Quốc tế, kể từ năm 1961 đến năm 1971 quân đội Mỹ rải xuống miền nam Việt Nam khoảng 50 triệu lít chất độc hóa học, trong đó tỉnh Quảng Nam phải hứng chịu 3.500 lít, phần lớn là chất độc có chứa Dioxin, chỉ cần 85 gram Dioxin có thể giết chết toàn bộ số dân khoảng 8 triệu người.

Nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học ở tỉnh Quảng Nam là 35.000 người, trong đó những người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ là 15.000 người, đến ngày 10 tháng 4 năm 2012 được Đảng và Nhà nước giải quyết chế độ trợ cấp hằng tháng cho 4.196 trường hợp, hiện nay còn 3.198 hồ sơ chưa được giám định. Theo công văn số 1040/LĐTB-NCC ngày 9/4/2012, của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trong thời gian tới các ngành liên quan của Tỉnh Hội phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh xem xét lại từng hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì sở Lao động - Thương binh và Xã hội giới thiệu đi giám định. Công văn trên đây của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của những người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, qua giám định nếu họ là nạn nhân CĐDC/Dioxin thì được quyền hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo quy định của Nhà nước.
 
Trong thời gian qua các cấp Hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tổ chức và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội có tính chất đặc thù, thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở tỉnh, huyện, thành phố làm tốt công tác tuyên truyền; Công tác phát triển tổ chức Hội và Hội viên; Công tác vận động và chăm sóc - giúp đỡ nạn nhân; Công tác điều tra thống kê và thi đua khen thưởng.v.v…và để những hoạt động của Hội ngày càng đi vào nề nếp, bài bản, BCH Tỉnh Hội đã ban hành các quy chế hoạt động như: Quy chế hoạt động của ban chấp hành; Ban kiểm tra; thu-chi tài chính-tài sản và thi đua khen thưởng. Qua 3 tháng thực hiện các quy chế trên thì guồng máy của các cấp Hội đã đi vào quỹ đạo.
 
Đặc biệt, hướng đến kỷ niệm 51 năm, ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2012), đồng thời với việc tổ chức thực hiện những nhiệm vụ thường xuyên theo nội dung nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II (2011-2015), vừa qua được sự cho phép của UBND tỉnh, tỉnh hội đã phối hợp với Sở văn hóa Thể thao và du lịch, Đài phát thanh – Truyền hình và Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật – Truyền hình trực tiếp gây quỹ ủng hộ nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh Quảng Nam với chủ đề “ Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ” chương trình tổ chức vào đêm ngày 03/7/2012 tại trung tâm văn hóa - thông tin tỉnh. Hiện nay các ngành liên quan cùng Tỉnh Hội xúc tiến triển khai các công việc theo kế hoạch để tổ chức đêm diễn được thành công tốt đẹp, qua đó biểu dương, tri ân những tấm lòng vàng đã có hành động cụ thể giúp đỡ nạn nhân.
 
Tỉnh Hội đã và đang thu thập các thông tin từ huyện, thành Hội báo cáo để lập đề án xây dựng nhà tình nghĩa cho nạn nhân theo tinh thần chỉ đạo của đ/c Bí thư Tỉnh ủy, việc xây dựng đề án để có kế hoạch phân chia giai đoạn hỗ trợ, giúp đỡ cho nạn nhân sát, đúng đối tượng, địa chỉ cụ thể đồng thời chủ động trong việc phân chia nguồn lực.
 
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay có gần 2000 cháu là con, cháu của nạn nhân CĐDC/Dioxin, các cháu cũng đồng thời là nạn nhân bị nhiễm CĐHH, trong số này nhiều cháu có nhu cầu học nghề, tập luyện để phục hồi chức năng hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống. Nhằm chia xẻ nỗi đau thương mất mát đó, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam – chi nhánh tại Quảng Nam tài trợ 10 tỷ đồng, Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam hỗ trợ 0,5 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm Giáo dục cộng đồng, phục hồi chức năng cho trẻ là nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh Quảng Nam. Công trình được khởi công xây dựng vào dịp 122 năm, ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Để hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm hướng đến kỷ niệm 51 năm ngày thảm họa da cam ở Việt Nam,thay mặt các nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh Quảng Nam tôi xin trân trọng ghi nhận và cảm ơn quý cấp Lãnh đạo, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh thời gian qua đã có những nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ nạn nhân làm vơi đi phần nào nỗi đau thương, mất mát mà họ đã và đang gánh chịu, và tôi cũng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được những tấm lòng nhân ái cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...