Võ Chí Công - người con ưu tú của đất nước

Cả cuộc đời đồng chí Võ Chí Công, dù trên cương vị nào, đồng chí cũng nhập tâm một điều: “Sức mạnh của Đảng là sự gắn bó mật thiết với nhân dân. Quan liêu, mệnh lệnh, xa rời nhân dân sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường đối với vận mệnh của đất nước”.

 9 giờ 20 sáng 12.9, sau khi dự lễ an táng nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công tại Nghĩa trang TPHCM, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo của TPHCM đã tới nhà riêng đồng chí Võ Chí Công tại 76/14 đường Quốc Hương, P.Thảo Điền thắp nhang tiễn biệt, thăm hỏi và động viên tang quyến. Thay mặt Đảng, Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo TPHCM đã góp phần tổ chức đám tang đồng chí Võ Chí Công trọng thể, chu đáo.

Bà Võ Thị Nghĩa - con gái trưởng (theo cách gọi của người Nam là bác Hai Nghĩa) của đồng chí Võ Chí Công - nghẹn ngào tâm sự với chúng tôi: “Ông già tôi có ba người con, sau tôi là hai em trai Võ Quốc Tấn và Võ Quốc Công (đã mất). Ông già đi hoạt động miết. Tôi là con gái lớn, ở lại quê chăm nom mẹ. Khổ cực lắm, làm nhiều việc để kiếm sống. Ngày 30.4.1975, tôi vào Hội An, lúc đó, cha đang đóng quân ở đó. Sau mấy chục năm xa cách, lúc đó hai cha con mới gặp nhau. Cha ôm tôi, khóc, thương con gái thiệt thòi không được gần cha. Cha bảo, cha yêu thương mẹ con nhiều lắm. 
 Má tôi mất năm 1969, khi cha đang ở chiến trường. Năm 1982, tôi về ở với cha. Bao nhiêu năm tôi mới được gần gũi, chăm sóc cha. Cha tôi là người rất tiết kiệm. Quần áo cũ bị rách, ông bảo tôi nhíp, vá lại. Thương ông, tôi lén may đồ mới. Ông “la” tôi, đất nước vẫn còn đang khó khăn, chúng ta cần phải tiết kiệm. Mong cha có sức khỏe làm việc, tôi nấu riêng một chút đồ ăn ngon hơn cho ông, ông cũng không đồng ý. 
 Cha rất hiền, chưa bao giờ la rầy con cái. Mỗi khi đại gia đình chúng tôi có dịp sum vầy, ông lại căn dặn con cháu, phải sống làm người tử tế, làm gì cũng phải giữ phẩm chất. Những năm cuối đời, tuổi cao, sức yếu nhiều, cha vẫn thường quan tâm tới tình hình đất nước. Điều cha hay nhắc tới là sao cho quê hương xứ sở Quảng Nam và đất nước Việt Nam chúng ta không còn nhiều người nghèo khổ...”. 
 Ông Võ Văn Thái - em trai út của đồng chí Võ Chí Công, rưng rưng: “Thân mẫu tôi có 7 người con. Anh Hai tôi hy sinh ở Nhà lao Hội An khi còn trẻ. Người anh thứ sáu của tôi hy sinh ở Tiên Phước năm 1973. Các chị tôi đã mất. Trong mấy anh em, anh Ba Toàn (tên của đồng chí Võ Chí Công trong gia đình) thương tôi nhất vì tôi là út. 
 Chiến tranh, anh đi làm cách mạng liên miên, chúng tôi ít có dịp gặp nhau. Chỉ gặp anh khi anh từ chiến khu ra. Sau này, về hưu, anh em về cùng sống ở TPHCM; anh bảo, tôi phấn khởi, tự hào có đứa em như cậu... Tôi là đảng viên - huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, nguyên Hiệu phó Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng”.
 Ngày 11.9, trên Đài Truyền hình TPHCM đã phát sóng hai lần bộ phim “Võ Chí Công - người con ưu tú của Quảng Nam - Đà Nẵng” do Hãng TFS sản xuất. Đây là phim tài liệu truyền hình duy nhất về đồng chí Võ Chí Công của truyền hình phía nam. Mặc dù phim chỉ dài 20 phút, nhưng khắc họa rõ nét chân dung đồng chí Võ Chí Công - một người cả đời gắn với vận mệnh dân tộc - từ một thanh niên bình thường nơi làng quê nghèo khó trên đất Quảng, đã trở thành người con ưu tú của đất nước. 
 Biên kịch và đạo diễn phim - NSƯT Hồ Minh Đức - chia sẻ với chúng tôi: “Khi đọc hồi ký “Những chặng đường cách mạng” của đồng chí Võ Chí Công, tôi nhận thấy, đồng chí Võ Chí Công cũng là một con người đã có mặt đúng thời điểm của những khúc quanh lịch sử đất nước và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao. 

Tôi làm phim với sự kính trọng một con người luôn nhập tâm một điều: “Sức mạnh của Đảng là sự gắn bó mật thiết với nhân dân. Quan liêu, mệnh lệnh, xa rời nhân dân sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường đối với vận mệnh của đất nước” (lời của đồng chí Võ Chí Công). Đồng chí đã bảo vệ ý kiến: “Phải đổi mới tư duy lý luận, bắt đầu từ tư duy kinh tế”. Ý kiến này đã trở thành trung tâm của Báo cáo chính trị Đại hội Đảng lần thứ VI-một đại hội đánh dấu sự bắt đầu thời kỳ đổi mới của đất nước...”.

 
 

Tin liên quan