Giảm chi phí để doanh nghiệp có sức cạnh tranh

Ngày 26/5, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo tham vấn “Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu” thay thế Nghị định 87/2010/NĐ-CP.

Giảm chi phí để doanh nghiệp có sức cạnh tranh

Các chuyên gia và cộng đồng DN kỳ vọng, luật thuế xuất, nhập khẩu sẽ giúp đáng kể giảm chi phí của các DN. Ảnh: Thảo Nguyên

Tránh luật “mở”, nghị định “siết”

Theo ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan, giai đoạn 2005 đến 2015, đã giải quyết miễn thuế cho khoảng 3.500 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư. Số thuế xuất nhập khẩu đã góp phần điều chỉnh cơ cấu thu ngân sách Nhà nước theo hướng bền vững, chống gian lận thương mại, chống thất thu thuế.

Năm 2011, số thu ngân sách Nhà nước từ thuế xuất nhập khẩu đạt 65.622 tỷ đồng, năm 2014 là 80.099 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 7,99%, đến năm 2015 đã tăng lên 8,11% tổng thu ngân sách Nhà nước.

“Hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, lộ trình cắt giảm thuế quan theo cam kết tự do thương mại (AFTA) đã ký, từ năm 2018 mức thuế xuất, nhập khẩu cơ bản sẽ được xóa bỏ. Nghị định 87 có nhiều quy định không còn phù hợp cần được sửa đổi, bổ sung”, ông Vũ Ngọc Anh cho biết.

Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu mới được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2016 với nhiều quy định “mở”. Các nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế. Những hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ hoặc tổng số tiền thuế phải nộp có giá trị nhỏ theo quy định trong luật cũng sẽ được miễn thuế.  

Theo các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp (DN), điều này giúp giảm đáng kể các thủ tục hành chính, chi phí của các DN, nhất là các DN vừa và nhỏ để DN đủ sức cạnh tranh khi tham gia hội nhập.

Cho nên, ngoài quy định chi tiết một số nội dung để bảo đảm triên khai thi hành luật, các nội dung liên quan đến hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế hiện đang ban hành tại các quyết định của Thủ tướng, Chính phủ, Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cần được rà soát để bổ sung quy định tại dự thảo nghị định, tránh tình trạng luật “mở”, nghị định, thông tư “siết”.

Thanh tra, kiểm tra sau thông quan cần hướng dẫn cụ thể

Chỉ ra những bất cập về chính sách thuế xuất nhập khẩu loại hình nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu, đại diện Tổng Cty Đức Giang (DURARCO) cho rằng, DN đã khó khăn về tài chính, sản xuất, kinh doanh lại càng khó khăn hơn khi phải nộp thuế và mất một khoảng thời gian nhất định mới được hoàn thuế trong khi phải trả lãi vay ngân hàng.

Do đó, đại diện Tổng Cty Đức Giang kiến nghị bổ sung quy định về thủ tục miễn thuế (trừ hàng hóa xuất nhập khẩu theo loại hình gia công và sản xuất hàng xuất khẩu), bổ sung quy định về việc báo cáo xuất nhập tồn hàng năm và quy định thời hạn tối đa hàng hóa khai báo nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu nhưng chưa xuất khẩu sản phẩm. Bổ sung quy định hàng hóa xuất khẩu được sản xuất toàn bộ từ nguyên liệu nhập khẩu được miễn thuế xuất khẩu.

Còn bà Đỗ Thị Anh Thu, đại diện Cty TNHH Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn cho biết, nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất hàng nhập khẩu được miễn thuế. Tuy nhiên, dự thảo nghị định chưa có hướng dẫn cụ thể trường hợp DN nhập khẩu nguyên vật liệu cho cả hai mục đích là sản xuất xuất khẩu và sản xuất để bán nội địa.

“Để thuận tiện cho DN, nghị định cần có hướng dẫn cụ thể trong việc tính toán số thuế được miễn, số thuế phải nộp, hồ sơ, quy trình cụ thể. Ngoài ra, đối với các trường hợp này, việc xây dựng định mức tại DN và chứng minh định mức trong trường hợp thanh tra, kiểm tra sau thông quan cũng cần phải được hướng dẫn cụ thể để giảm thiểu các vướng mắc về thủ tục hải quan mà các DN mắc phải trong quá trình thực hiện”, bà Thu đề xuất.

DN cũng than phiền đang gặp nhiều vướng mắc trong việc kê khai các mẫu biểu, báo cáo theo quy định. Do đó, dự thảo nghị định cần hướng dẫn chi tiết để DN dễ dàng theo dõi, tuân thủ.

Hội thảo tham vấn tại TP Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức vào ngày 2/6.

Theo Báo Thanh tra

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...