Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã kết hợp với một số ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có thể thực hiện các giao dịch này ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đóng tiếp tiền tham gia BHXH tự nguyện hoặc đóng tiền gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến sẽ hết sức cần thiết, giúp người dân không cần đến cơ quan BHXH hay các đại lý thu BHXH, BHYT mà vẫn có thể đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện, thẻ BHYT một cách nhanh, chóng tiện lợi ngay trên điện thoại thông minh của mình. 

BHXH Việt Nam hướng dẫn người dân cách đóng tiếp tiền tham gia BHXH tự nguyện, đóng tiền gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên ứng dụng trực tuyến của 03 ngân hàng này như sau: 

Trên ứng dụng VCB Digibank của Vietcombank

Sau khi đăng nhập vào ứng dụng VCB Digibank trên điện thoại, tại màn hình chính,người dùng tìm và chọn mục “Ngân sách nhà nước” sau đó chọn “Bảo hiểm xã hội”.

Tại cửa sổ tiếp theo, người dùng chọn “Thông tin địa phương”, sau đó lựa chọn loại hình “Nộp cho khách hàng cá nhân”. Tiếp tục chọn hình thức “Thu BHXH tự nguyện” hoặc “Gia hạn thẻ BHYT”, sau đó nhập số sổ BHXH/số thẻ BHYT rồi nhấn Tiếp tục. Riêng với hình thức Gia hạn thẻ BHYT, người tham gia có thể chọn số tháng gia hạn thẻ là 3, 6 hoặc 12 tháng.

Ở cửa sổ tiếp theo, người dùng kiểm tra lại thông tin nộp “BHXH tự nguyện” hoặc “Gia hạn thẻ BHYT” ở màn hình xác nhận thông tin và nhấn nút “Tiếp tục”. Nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến số điện thoại để hoàn tất giao dịch.

Cách đóng BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng ngân hàng ảnh 1

Các bước đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên ứng dụng VCB Digibank

Trên ứng dụng BIDV Smart Banking của BIDV

Tương tự như trên, người dùng đăng nhập ứng dụng BIDV Smart Banking trên điện thoại, chọn mục “Thanh toán”, sau đó chọn “BHXH cho cá nhân”.

Tại đây, người dùng lựa chọn nhà cung cấp “BHXH Việt Nam”, sau đó chọn loại hình dịch vụ “Đóng tiếp BHXH tự nguyện” hoặc “Gia hạn thẻ BHYT” trong mục Chọn dịch vụ, nhập số sổ BHXH/số thẻ BHYT, kiểm tra thông tin thanh toán.Nhấn “Xác nhận” để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi đến số điện thoại để hoàn tất giao dịch.

Cách đóng BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng ngân hàng ảnh 2
Các bước đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên ứng dụng BIDV Smart Banking

Trên ứng dụng MB Bank của MB

Sau khi người dừng đăng nhập ứng dụng MB Bank trên điện thoại, chọn chức năng “Thanh toán”, chọn “Bảo hiểm xã hội”.

Sau đó người dừng chọn dịch vụ tương ứng “Nộp BHXH tự nguyện” hoặc “Gia hạn thẻ BHYT”, nhập số sổ BHXH/số thẻ BHYT rồi làm theo hướng dẫn.Sau khi hoàn tất các thông tin, chọn “Tiếp tục”, kiểm tra lại thông tin và chọn “Xác nhận” để xác thực mã OTP do ngân hàng gửi đến số điện thoại để hoàn tất giao dịch.

Cách đóng BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng ngân hàng ảnh 3
Các bước đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trên ứng dụng MB Bank

BHXH Việt Nam lưu ý, với dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên ứng dụng của 3 ngân hàng này không áp dụng giảm trừ mức đóng BHYT theo hộ gia đình. Do vậy, để được giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình, người tham gia vui lòng nộp tiền trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH, BHYT nơi đăng ký tham gia.

Ngoài cách đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT trực tuyến trên các ứng dụng của ngân hàng như trên, người tham gia còn có thể thực hiện trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html).

Tin liên quan