Tăng cường xét nghiệm SARCoV-2 trong phòng, chống dịch COVID-19

Nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc COVID-19 để khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát; Sở Y tế - Cơ quan Thường trực phòng, chống dịch cấp tỉnh vừa có công văn 2570/SYT-NVY ngày 15/9/2021 đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với địa phương đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Thực hiện nghiêm các nội dung theo Công điện 1068/CĐ-TTg ngày 05/8/2021, Công điện 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021 và Công điện 1102/CĐTTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, trong đó lưu ý việc đánh giá tình hình dịch để phân loại các khu vực theo mức độ nguy cơ để triển khai thực hiện việc xét nghiệm.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác xét nghiệm diện rộng, trước tiên tập trung khu vực phong tỏa, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao tại địa phương thực hiện giãn cách. Tiếp tục tổ chức tốt việc điều phối, lấy mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24 giờ để đảm bảo giá trị và tiến độ xét nghiệm.

Tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 03 lần (từ 02-03 ngày/lần); lấy mẫu đơn test nhanh kháng nguyên hoặc lấy mẫu xét nghiệm Realtime RTPCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình; 

Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở/hộ gia đình cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (05-07 ngày/lần); lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình;

Tiếp tục xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm đường hô hấp đến cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng. 

Thực hiện xét nghiệm 03 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động (là các trường hợp có nguy cơ cao) tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Đối với các địa phương khác

Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động sàng lọc, giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng và tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế và trả kết quả xét nghiệm chậm nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm.

Áp dụng phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. 

Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm đường hô hấp đến cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng để có biện pháp đáp ứng khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để lây lan cộng đồng.

Thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu toàn bộ hoặc đại diện thành viên nhà ở, hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều bên ngoài (thuộc nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhân viên ngân hàng, tiếp thị, người làm việc trong chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, người giao hàng...) và người sống ở khu vực tập trung đông người nguy cơ cao (nhà trọ, khu dân cư mật độ dân số cao…). 

Thực hiện xét nghiệm 05-07 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động (là các trường hợp có nguy cơ cao) tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, người trực tiếp cug cấp dịch vụ thiết yếu. Tần suất lấy mẫu trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện theo văn bản số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021.

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tập huấn, hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm có sự giám sát của nhân viên y tế để chuẩn bị sẵn sàng khi trường hợp dịch bệnh lây lan, bùng phát. 

File đính kèm: Công văn

Tin liên quan