Mô hình tổ chức và hoạt động của Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng”

Ngày 12/10, UBND tỉnh ban hành Hướng dẫn 7198/HD-UBND về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng”.

Theo đó, Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tối thiểu từ 03 người trở lên nhưng không quá 07 người/Tổ tùy tình hình thực tế của từng khu dân cư. Thành phần, gồm: Chi ủy, cán bộ thôn/bản/khối phố, Mặt trận, đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh…), cộng tác viên dân số - y tế, dân quân tự vệ, công an viên hoặc lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, tình nguyện viên… Phân công đồng chí Bí thư chi bộ hoặc Phó Bí thư chi bộ làm Tổ trưởng; căn cứ tình hình thực tế của địa phương để phân công Tổ phó và thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng cho phù hợp. 

Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi Tổ phụ trách từ 40 – 50 hộ gia đình (hoặc theo đơn vị thôn, bản, khối phố) và phân công danh sách hộ gia đình đến từng Tổ. 

Nhiệm vụ của Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 là tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại từng hộ gia đình: Tuân thủ nghiêm nguyên tắc “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày (nếu có điều kiện); vận động người dân tự giác khai báo y tế khi bản thân hoặc người thân trong gia đình có biểu hiện ho, sốt, các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc đi từ vùng dịch về. 

Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay (bằng điện thoại) cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh và Trạm Y tế xã/phường/thị trấn những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; viêm đường hô hấp, đau ngực, khó thở... để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. 

Phát hiện, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã và cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; người từ vùng dịch trở về chưa khai báo y tế. 

Tích cực hỗ trợ chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách; hỗ trợ đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với người dân trong khu vực thiết lập vùng cách ly y tế. 

Giám sát nghiêm việc cách ly hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú theo quy định. 

Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cấp xã phân công.

File đính kèm: Hướng dẫn.

Tin liên quan