Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và tiến độ tiêm vắc xin trong phòng, chống Covid-19

Sáng ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, từ đầu mùa dịch tới nay, toàn tỉnh ghi nhận 864 ca mắc Covid-19. Tính từ 19/7 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 710 ca bệnh, trong đó có 10 ca bệnh tử vong, 670 ca bệnh đã được xuất viện, 30 bệnh nhân đang được điều trị. Tính từ 01/10/2021 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 2.206 người về từ các tỉnh phía Nam. 

Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, mục tiêu đến QúyI/2022 đạt trên 70% dân số được tiêm phòng với lượng vắc xin cần thiết tương đương để tiêm đủ 2 mũi cho 70% dân số là khoảng gần 2 triệu liều. Tuy nhiên, đến hết ngày 7/10/2021, tỉnh mới được phân bổ hơn 900 liều. Lượng vắc xin này chỉ mới đáp ứng được 305 người tiêm đủ 2 liều và 38,8% người tiêm một liều. 

Tại cuộc họp, các địa phương, sở, ngành đã báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua; công tác tiếp đón công dân từ các tỉnh/thành về quê; tiến độ tiêm vắc xin Covid-19... Huyện Phước Sơn cũng đã thông tin về ca bệnh Hồ Thị N. (SN 2003, thường trú tại thôn 1, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn), qua điều tra dịch tễ, truy vết, xác định có hơn 300 F1; kết quả lấy mẫu xét nghiệm có thêm 18 ca dương tính. Các ca bệnh và F1 đã chuyển về khu điều trị và vào khu cách ly tập trung. Lãnh đạo huyện Phước Sơn cho biết, lịch trình di chuyển của F0 khá phức tạp, đặc biệt với chùm ca bệnh tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và Trung học cơ sơ Phước Chánh; hiện huyện đang tiếp tục thần tốc truy vết, xét nghiệm trên địa bàn Phước Kim, Phước Hiệp, Phước Chánh, Phước Hòa, Phước Đức. Phước Sơn đã thực hiện các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 13/10.

Liên quan về ca bệnh Hồ Thị N. (SN 2003, thường trú tại thôn 1, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn), thành phố Tam Kỳ cũng đã thần tốc truy vết và xác nhận có 26 F1 được đưa vào các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Thành phố Tam Kỳ đang tiếp tục truy vết các các F2.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết: Trong thời gian tới, số lượng vắc xin được phân bổ nhiều, đề nghị các địa phương lập kế hoạch chi tiết về số lượng tiêm, đối tượng tiêm, tiêm loại nào, thời gian tiêm; trong đó ưu tiên số 1 đối với những người có bệnh nền và đối tượng 60 tuổi trở lên. Đồng thời, các địa phương rà soát lại nhu cầu tiêm mũi 2, thống kê gửi danh sách về tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng tuyên truyền về tiêm vắc xin Vero Cell, theo báo cáo từ ngày 8/10, đã có hơn 17,7 nghìn đối tượng được tiêm vắc xin này tại 7 huyện/thị/xã thành phố và chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm. Sau khi được phân bổ, các địa phương tăng tốc tiêm phòng toàn dân bất kể ngày đêm.... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng thống nhất chủ trương mỗi huyện tổ chức 1-2 chuyến xe nữa dành cho các đối tượng đặc biệt khó khăn trở về quê. Đồng thời giao Sở LĐ,TB&XH lên phương án đón người dân từ các tỉnh/thành phía Nam về quê. Các địa phương, sở, ngành triển khai nhanh về Nghị quyết 128 của Chính phủ về “ Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”...

Đối với huyện Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện huy động toàn bộ mọi nguồn lực thần tốc truy vết nhanh nhất, khoanh vùng, khống chế dịch bệnh, theo đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ; tăng cường kiểm tra giám sát, thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19; CDC, Y tế hỗ trợ tối đa cho huyện Phước lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp có liên quan, quyết tâm không để dịch lây lan trên diện rộng, khống chế dịch sớm nhất.

Tin liên quan