Bài phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển" của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh

Sáng 28/12, tại TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh: Với sứ mệnh lịch sử thiêng liêng của mình, Quảng Nam luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đây là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, hàm chứa nhiều giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, anh hùng cách mạng và cũng là quê hương của nhiều bậc chí sĩ yêu nước, những lãnh tụ cách mạng và nhân sĩ trí thức nổi tiếng.

Sau đây, Cổng thông tin điện tử Quảng Nam xin giới thiệu nguyên văn bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại hội thảo:

 

Kính thưa ông Bùi Nhật Quang – UVTƯ Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

Kính thưa ông Phan Việt Cường – UVTƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam

Kính thưa các quý vị đại biểu tham dự Hội thảo!

Hôm nay, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”. Lời đầu tiên, thay mặt  lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng, lời cảm ơn chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất đến quý vị đại biểu, các giáo sư, nhà khoa học, nhà quản lý, các cơ quan thông tấn báo chí đã quan tâm nhận lời mời đến tham dự Hội thảo.

Chúc mọi người mạnh khỏe, chúc Hội thảo thành công!

Kính thưa quý vị! 

Cách đây tròn 550 năm, năm 1471, vua Lê Thánh Tông thành lập Đạo Thừa tuyên Quảng Nam - đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt, danh xưng Quảng Nam ra đời từ đây. Với sứ mệnh lịch sử thiêng liêng của mình, Quảng Nam luôn giữ vai trò trọng yếu cả về chính trị, quân sự và kinh tế trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đây là vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, hàm chứa nhiều giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa, anh hùng cách mạng và cũng là quê hương của nhiều bậc chí sĩ yêu nước, những lãnh tụ cách mạng, và nhân sĩ trí thức nổi tiếng.

Nhìn lại chặng đường lịch sử 550 năm hình thành và phát triển, trong sâu thẳm mỗi người dân đất Quảng luôn tự hào và mãi mãi ghi ơn những thế hệ tiền nhân khai khẩn, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất Quảng Nam tươi đẹp như ngày nay. Và đây cũng là mốc thời gian để chúng ta tìm hiểu, nghiên cứu đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và làm rõ nét hệ giá trị của vùng đất, con người Quảng Nam; về vai trò, vị trí, những đóng góp của Quảng Nam trong tiến trình phát triển của dân tộc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa, xã hội; tạo tiền đề quan trọng để xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Với ý nghĩa đó, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021), qua đó tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời, tiếp tục tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của đất và người xứ Quảng; thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ ông cha đã có công dựng nước và giữ nước; qua đó, khơi dậy lòng tự hào của mỗi người dân Quảng Nam quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc

Hội thảo lần này nhận được sự tham gia hưởng ứng của hơn 70 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý trên các lĩnh vực: kinh tế, lịch sử, văn hóa, dân tộc học, khảo cổ học, ngôn ngữ học... ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các trường Đại học, các cơ quan Trung ương và địa phương trong cả nước. Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng qua Hội thảo này, các tư liệu, luận cứ khoa học sẽ được thảo luận, phân tích để làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người Quảng Nam trong tiến trình lịch sử 550 năm hình thành và phát triển; đồng thời khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay. 

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các Ban, Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, các địa phương, đơn vị, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm, giúp đỡ quý báu đối với tỉnh Quảng Nam trong suốt thời gian qua và đặc biệt là trong công tác chuẩn bị Hội thảo này. Mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa, để tỉnh Quảng Nam bứt phá đi lên mạnh mẽ hơn, bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước. Xin chân thành cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự rất đông đủ để đưa tin.

Tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam – 550 năm hình thành và phát triển”.       

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, quý vị khách mời mạnh khoẻ và hạnh phúc!

Chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...