Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội đầu năm 2022

Ngày 27/1, UBND tỉnh ban hành công văn 671 yêu cầu các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện tốt các nội dung nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội đầu năm 2022.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, kịp thời chuyển trạng thái sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tổ chức chăm lo người dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn; vận động người dân trở lại làm việc ngay sau kỳ nghỉ, nhất là hỗ trợ người lao động trở lại các thành phố lớn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Sở Y tế triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Công văn số 482/UBND-KGVX ngày 20/01/2022. Khẩn trương tham mưu Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh năm 2022 để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh; tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập, dịch bệnh mùa Đông – Xuân và các bệnh do vi rút cúm lây truyền từ gia cầm sang người; tập trung giám sát các trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là dịch COVID-19 với biến chủng mới Omicron; xây dựng kế hoạch với các mục tiêu, biện pháp và phương án triển khai cụ thể chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh trong mùa Xuân từ ngày 05/02-28/02/2022 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm phòng, ngừa những biến chủng mới khác làm cho dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường hơn.

Tiếp tục tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19; tập trung nâng cao năng lực điều trị nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng và tử vong; thực hiện phân luồng khám bệnh, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng phòng bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm để phát hiện sớm, chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện đúng chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm và kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, email: baocaobtn@gmail.com) theo đúng quy định. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, giám sát, điều tra, phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên các đàn gia cầm, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch; phối hợp với ngành Y tế để có các biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh cúm gia cầm sang người. Triển khai việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng định kỳ tại các chợ bán gia cầm sống để xử lý môi trường, hạn chế sự lây nhiễm vi rút cúm gia cầm sang người.

Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gia cầm nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc qua biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đá

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Nam phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết, lễ hội. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông yêu cầu 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, không lơ là, chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ liều vắc xin phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tăng cường truyền thông đến người dân thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm. 

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục và đào tạo; phối hợp với ngành Y tế tổ chức tốt chiến dịch tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra. 

File đính kèm: Công văn

Tin liên quan