Hội người Việt tại Hàn Quốc hợp tác tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt-Hàn

Ngày 6/4, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Tổ chức KVFFA đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc-Việt Nam (22/12/1992 - 22/12/2022).

 

Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Tổ chức KVFFA tiến hành ký kết MOU với sự chứng kiến của Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng. Nguồn: AVCK

Tham dự buổi ký kết về phía Việt Nam có ông Nguyễn Vũ Tùng - Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Vũ Đức Lượng - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc (AVCK), cùng các cán bộ đại sứ quán.

Về phía tổ chức KVFFA có ông Jeong Min Woo - Chủ tịch KVFFA và các thành viên thuộc đơn vị.

Hợp tác tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc-Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại sự kiện. (Nguồn: AVCK)
Tại buổi ký kết, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng chúc mừng sự hợp tác giữa hai đơn vị vì mục tiêu chung của mối quan hệ hữu nghị của hai nước. Đại sứ quán nhất trí và sẽ hỗ trợ, thúc đẩy cho các hoạt động sắp tới của hai đơn vị.

Đại diện cho AVCK, ông Vũ Đức Lượng phát biểu về sự quan trọng của việc ký kết hợp tác với KVFFA, thông qua các hoạt động giữa hai tổ chức trong năm 2022 sẽ góp phần quan trọng trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Ông Jeong Min Woo - Chủ tịch tổ chức KVFFA, bày tỏ vui mừng được đồng hành cùng Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc hợp tác triển khai các hoạt động mang tầm quan trọng và ý nghĩa trong thời gian sắp tới.

Theo nội dung ký kết, hai đơn vị sẽ phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc tại Việt Nam và Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan, tổ chức quốc tế của Hàn Quốc tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Lĩnh vực hợp tác gồm: Hai đơn vị cùng hợp tác trong các lĩnh vực đa dạng như văn hóa, nghệ thuật, làm đẹp và truyền thông (kịch, phim, phim tài liệu, giải trí truyền hình), bao gồm các sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, phát triển các nội dung và bồi dưỡng tài năng cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong thời gian tới hai đơn vị sẽ phối hợp triển khai các hoạt động cụ thể nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam-Hàn Quốc nói chung và giữa các tổ chức thuộc AVCK và các tổ chức đoàn thể của Hàn Quốc nói riêng.

Hai bên sẽ tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc; giới thiệu, quảng bá nét đẹp và tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch của Việt Nam tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè trong và ngoài nước.​

Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc sắp đạt 80 tỷ USD

Theo số liệu thống kê Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc đạt 21,95 tỷ USD, tăng 14,8% so với năm trước, chiếm 6,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Với 78,11 tỷ USD, hiện nay Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và nước ta đang nhập siêu lớn. Về FDI, trong năm 2021, Hàn Quốc đã trở thành nước đầu tư trực tiếp lớn thứ hai ở Việt Nam với tổng mức đầu tư trong năm đạt 7,4 tỉ USD, tăng 85% so với năm 2020. Hàn Quốc tiếp tục là nước cấp viện trợ phát triển lớn thứ hai cho Việt Nam với mức cam kết là 1,5 tỉ USD trong giai đoạn 2016 - 2020.

Hiện nay, cộng đồng Việt Nam ở Hàn Quốc ước tính trên 280.000 người và cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam khoảng 200.000 người.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...