Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Lào

Trong hai ngày 11 - 12/4, Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa, do đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa làm Trưởng đoàn, đã sang thăm và làm việc và chúc Tết cổ truyền Boun Pimay của người dân các dân tộc Lào tại tỉnh Houaphanh, Bắc Lào.

Toàn cảnh lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphanh (Lào) trong khuôn khổ chuyến thăm. 

Chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho các hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào 2022, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm ký kết hợp tác Thanh Hóa - Houaphanh.

Tại cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu tỉnh Houaphanh do đồng chí Vanxay Phengsoumma, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai tỉnh nhận thức sâu sắc về truyền thống và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, hai tỉnh Thanh Hóa - Houaphanh nói riêng ngày càng phát triển.

Hai bên cũng nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai tỉnh sang đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại mỗi tỉnh; tiếp tục dành học bổng và tạo điều kiện cho cán bộ, học sinh và sinh viên sang học tập, nghiên cứu tại mỗi nước. Hai bên cũng nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, xúc tiến du lịch giữa hai tỉnh nhân các sự kiện, ngày lễ lớn của hai nước và hai tỉnh; tăng cường việc kiểm tra, giám sát nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Houaphanh.

Nhân dịp này, tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao cho tỉnh Houaphanh 4 công trình viện trợ không hoàn lại được xây dựng trong giai đoạn 2016-2020 với tổng kinh phí hơn 182 tỷ đồng. Tất cả những công trình này đều đã hoàn thành xây dựng từ vài năm trước và đều đã và đang được tỉnh Houaphanh sử dụng hiệu quả nhưng do tác động của dịch COVID-19, đến nay hai tỉnh mới tổ chức lễ bàn giao chính thức.

Tin liên quan