Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra từ 30/4-4/5/2022

Theo kế hoạch được UBND tỉnh ban hành ngày 7/4, Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra từ ngày 30/4-4/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và Công viên vườn tượng An Hội, thành phố Hội An.

Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất – Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra tại Hội An.

Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất – Quảng Nam 2022 là một trong những hoạt động trọng tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2022, tái hiện sinh động nhất các giai đoạn phát triển Nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam nói riêng và các tỉnh thành khu vực duyên hải miền Trung Tây Nguyên nói chung. Qua đó giới thiệu, quảng bá văn hóa, lịch sử, thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Quảng Nam trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội đến với du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh và khu vực sau đại dịch Covid -19. Đồng thời, tôn vinh các nghệ nhân tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh thành có đóng góp cho việc gìn giữ, phát triển làng nghề Việt Nam. 

Các hoạt động gắn kết làng nghề giữa các vùng miền được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước những bản sắc văn hóa, làng nghề... gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nghề truyền thống trong khu vực. Hướng đến các giải pháp để bảo tồn, truyền nghề và phát triển nghề Quảng Nam nói riêng, khu vực duyên hải miền Trung và trên cả nước nói chung. Tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân gặp gỡ trao đổi để tăng cường liên kết, xúc tiến đầu tư nhằm mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả và sức cạnh tranh cho các sản phẩm nghề truyền thống, các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu, những đặc sản của tỉnh Quảng Nam nói riêng và từng địa phương trên thị trường trong và ngoài nước. Tìm kiếm và thúc đẩy cho các sản phẩm nghề truyền thống, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trở thành hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Dự kiến có 250 đơn vị tham gia Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất – Quảng Nam 2022. Bao gồm các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và một số tỉnh thành trên cả nước. 

Lễ Khai mạc được tổ chức vào 20h00 ngày 30/4, tại Quảng trường Sông Hoài. Sau lễ Khai mạc sẽ có các hoạt động như: Thực hiện Con đường nghệ thuật “NGHỀ TRUYỀN THỐNG - DI SẢN ĐỘC ĐÁO MIỀN TRUNG”; trong đó sẽ giới thiệu về lịch sử phát triển Làng nghề truyền thống, tái hiện các gian nhà cổ trưng bày sản phẩm làng nghề và trình diễn nghề truyền thống; biểu diễn Người thật việc thật các Nghề truyền thống đặc trưng; giao lưu và mua bán trực tiếp các sản phẩm được chế tác tại chỗ có sẵn và theo đơn đặt hàng của khách tham quan. Hoạt động Triển lãm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, khởi nghiệp sáng tạo, đặc trưng vùng miền. Tọa đàm “Những giải pháp bảo tồn, phát triển nghề trong thời kỳ hội nhập” và “Tháo gỡ khó khăn, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm chủ lực tỉnh Quảng Nam”…

Tin liên quan