Đẩy mạnh tuyên truyền trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Sáng ngày 6/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021, 03 tháng đầu năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ thời gian đến. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm qua, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền quản lý lửa rừng và phát động phong trào toàn dân tham gia PCCCR. Đồng thời, căn cứ thực trạng cháy rừng đã tổ chức rà soát, điều chỉnh lại các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng và tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận danh mục các xã trong vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng chia theo mức độ xung yếu trên địa bàn tỉnh từ 107 xã lên 121 xã. Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý lửa rừng; hỗ trợ kịp thời hoạt động của người kiêm nhiệm làm công tác lâm nghiệp tại các xã và các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR cơ sở.  Hiện nay đã có 8.406 lượt người đăng ký việc sử dụng lửa để đốt rẫy, xử lý thực bì. 

Ngoài ra, đưa vào ứng dụng phần mềm Hệ thống quản lý, giám sát rừng tỉnh xử lý dữ liệu cảnh báo cháy rừng từ ảnh vệ tinh và 08 trạm khí tượng tự động do Chi cục Kiểm lâm cung cấp để thông tin các điểm cháy, nguy cơ cháy và cấp cảnh báo cháy rừng đến 11 bảng cảnh báo cháy rừng tự động được lắp đặt tại 11 Hạt Kiểm lâm huyện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thực hiện xây dựng 02 Trạm Kiểm lâm và PCCCR huyện Phước Sơn và Hiệp Đức; lập thủ tục xây dựng 02 Chòi canh lửa tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên và xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành.

Thông qua mục Cảnh báo sớm điểm cháy rừng trên Hệ thống quản lý rừng Quảng Nam (https://quanlyrung.quangnam.gov.vn) đã kịp thời thông tin cho các địa phương, chủ rừng các điểm cháy (với tổng số điểm cảnh báo 4.664 điểm) để kiểm tra, xác minh sớm điểm cháy rừng và chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Cũng theo báo cáo của Cục Kiểm lâm, do thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài trên diện rộng trên địa bàn tỉnh và tình trạng người dân sử dụng lửa để xử lý thực bì sau khai thác không tuân thủ quy định nên năm 2021 đã xảy ra liên tiếp các vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng xấu đến môi trường. 

Trong năm 2021, đã xảy ra 89 vụ cháy rừng, mặc dù đã được lực lượng Kiểm lâm, các Ban Quản lý rừng và chính quyền địa phương huy động lực lượng cứu chữa kịp thời nhưng do nhiều diện tích rừng, vật liệu cháy bị khô nỏ nên diện tích rừng bị cháy tương đối lớn 876,58 ha tại 14 huyện, gồm: diện tích cháy lướt dưới tán có thể tự phục hồi lại rừng là 614,03 ha và diện tích thiệt hại rừng không thể phục hồi là 262,55 ha. Trong năm 2022, đến thời điểm hiện tại, chưa xảy ra cháy rừng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết, bên cạnh những kết quả đạt, công tác PCCCR trong thời gian qua vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Công tác tuyên truyền còn xem nhẹ; công tác chỉ đạo phối hợp giữa các lực lượng thực hiện kiểm tra, giám sát nguy cơ và triển khai chữa cháy rừng còn chủ quan dẫn đến tình trạng xem thường cảnh báo không được đốt thực bì, đốt rẫy, sử dụng lửa trong rừng, gần rừng trong những ngày nắng nóng nhưng người dân vẫn bất chấp, không thực hiện và chính quyền địa phương, nhất là cấp xã không kiểm soát được tình hình; đặc biệt, người dân lợi dụng kiểm tra lỏng lẻo để đốt thực bì vào ngày nghỉ cuối tuần (17/89 vụ xảy ra vào thứ Bảy và Chủ nhật) gây ra nhiều vụ cháy lan vào rừng, kể cả cháy rừng tự nhiên trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày như tại huyện Nông Sơn và Đại Lộc. So với cùng kỳ năm 2020  tăng 77 vụ và thiệt hại về rừng các loại tăng hơn 184,88 ha.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đề nghị các ngành chức năng, địa phương cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:  Chủ động thực hiện phương châm "4 tại chỗ" và “5 sẵn sàng” nhằm kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả thiệt hại về tài nguyên rừng khi có cháy rừng xảy ra. Thường xuyên theo dõi hệ thống cảnh báo để kịp thời triển khai các biện pháp chữa cháy. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng lửa gần rừng; UBND cấp huyện chỉ đạo quán triệt người dân không được đốt rẫy, xử lý thực bì vào những ngày nắng nóng, thời tiết cảnh báo nhiệt độ không khí từ 370C trở lên.

Song song đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng đến tận thôn, bản, tổ dân cư để người dân nắm được các quy định của pháp luật về PCCCR; quy định về xử lý thực bì trong sản xuất nông lâm nghiệp.

Đồng thời, khẩn trương xây dựng nâng cao năng lực cho lực lượng Kiểm lâm tỉnh trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng giai đoạn 2022-2030 để đề xuất chủ trương đầu tư năng lực, công nghệ, trang thiết bị cho công tác PCCCR đáp ứng yêu cầu hiện nay. 

Tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả Phương án PCCCR, chương trình phối hợp thực hiện giữa các lực lượng trong ứng cứu chữa cháy rừng. Tiếp tục triển khai thực hiện dự án Nâng cao năng lực PCCCR giai đoạn 2016 - 2020, gia hạn đến năm 2022…

Tin liên quan