Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân

Nhằm chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân, đồng thời hạn chế tối đa các ca mắc và tử vong; ngày 10/5, Sở Y tế có công văn 1051 đề nghị Giám đốc các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các nội dung.

Theo đó, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, đặc biệt các văn bản bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế về bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân; tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân. 

Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại các cơ sở y tế để xác định căn nguyên. Trong trường hợp phát hiện các ca bất thường, chưa rõ nguyên nhân đề nghị báo cáo ngay về Sở Y tế để theo dõi, chỉ đạo, báo cáo Bộ Y tế kịp thời. 

Tăng cường triển khai bao phủ vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng đạt tỷ lệ đề ra và đảm bảo an toàn, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ đạt thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

Thực hiện tốt các việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời biến chứng. Cập nhật các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân viêm gan vi rút.

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống viêm gan vi rút theo Quyết định số 4531/QĐ-BYT ngày 24/9/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2021 - 2025. 

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh trong công tác giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân; hướng dẫn các đơn vị y tế tăng cường công tác tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn tỉnh.

File đính kèm: Công văn

Tin liên quan