Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chính sách đối với đối tượng bảo trợ xã hội

Sáng ngày 13/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có chuyến kiểm tra thực tế đánh giá tình hình hoạt động của cơ sở Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Nam thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn kiểm tra, khảo sát các khu chức năng tại Trung tâm BTXH.

Theo báo cáo tại cuộc họp, hiện nay Trung tâm BTXH tỉnh đang chăm sóc, nuôi dưỡng 131 đối tượng. Trong đó có 44 đối tượng khuyết tật nặng và 58 đối tượng khuyết tật đặc biệt nặng.

Công tác nuôi dưỡng chăm sóc, nhân viên phòng Y tế - Nuôi dưỡng, chăm sóc đều có trách nhiệm phân công trực theo ca, đảm bảo thường xuyên chăm sóc đối tượng khuyết tật 24/24 giờ, công việc chăm sóc các đối tượng khuyết tật được đảm bảo, nhất là trong khâu vệ sinh cá nhân hàng ngày của đối tượng luôn được sạch sẽ, phòng ở gọn gàng ngăn nắp. Các ca bệnh nặng điều trị tại các bệnh viện được nhân viên hộ lý thay phiên chăm sóc đảm bảo, chu đáo.

Công tác y tế, phục hồi chức năng được duy trì thường xuyên. Các ca bệnh nặng được nhân viên y tế chăm sóc thường xuyên, theo dõi và cấp thuốc định kỳ. Hàng năm đã điều trị, cấp phát thuốc tại chổ bình quân cho 520 lượt người/năm, tập luyện phục hồi chức năng hàng ngày cho 65 đối tượng. Nhìn chung, sức khỏe của đối tượng ngày càng được cải thiện, các bệnh về cơ, khớp có nhiều tiến triển.

Trung tâm cũng đã tiếp nhận dự án của tổ chức IC khám cho 81 người khuyết tật và chỉ định cấp 34 dụng cụ cho người khuyết tật nhằm hỗ trợ người khuyết tật hoạt động thuận lợi hơn.

Đối với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đang độ tuổi đến trường, (hiện Trung tâm có 22 cháu đang học các trường trên địa bàn) đã xây dựng kế hoạch học tập, phân công VC, NLĐ theo dõi việc học tập, thường xuyên liên hệ với nhà trường để nắm bắt tình hình học tập của trẻ, giới thiệu và tìm giáo viên để trẻ được tham gia học phụ đạo, cấp phát các dụng cụ cá nhân, dụng cụ học tập để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ đến trường. 

Đồng chí Trần Anh Tuấn ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên Trung tâm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng yếu thế.

Ngoài ra, đối với trẻ có nhu cầu học nghề được tư vấn tham gia học các trường theo ngành nghề phù hợp với nguyện vọng của trẻ. 

Hằng năm, Trung tâm xây dựng kế hoạch các nội dung tuyên truyền như: giáo dục kỹ năng sống cho các cháu; tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống, phòng, chống ma túy; phòng chống HIV/AIDS; giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; phòng chống đuối nước cho trẻ em…

Ngoài việc tổ chức các bữa ăn tết đảm bảo tiêu chuẩn, chế độ quy định, đơn vị còn tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ trong dịp lễ, tết.

Tại cuộc họp, Trung tâm BTXH đã kiến nghị UBND tỉnh cùng các Sở, ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ một số vấn đề về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục hồi chức năng; đồng thời tạo điều kiện sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Trung tâm.