Chủ động ứng phó với không khí lạnh và thời tiết nguy hiểm trên biển

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh ban hành công văn số 123 ngày 14/5/2022 đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động ứng phó với không khí lạnh và thời tiết nguy hiểm trên biển.

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, hiện nay (14/5), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng ngày 15/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ ; từ chiều và đêm 15/5 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ , sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bô ̣ và một số nơi ở Trung Trung Bộ . Từ chiều tối ngày 15/5, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Từ ngày 16/5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 15/5 đến ngày 16/5 các địa phương Quảng Nam có mưa, mưa rào rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 21 - 22 độ C, đêm và sáng trời lạnh. Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2 - cấp 3, ven biển cấp 4 - cấp 5. Vùng biển có mưa rào rải rác và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; tầm nhìn xa giảm xuống 4 - 10km trong mưa, gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 6, có nơi cấp 7, giật cấp 8; Sóng biển cao 2,0 - 3,0m; Tình trạng biển: Biển động.

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh và thời tiết nguy hiểm trên biển, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghi:

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện Văn bản số 102/BCHPCTT&TKCN ngày 19/4/2022 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về tăng cường các biện pháp ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn; trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.vn, trang Facebook Thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam, Nhóm zalo: Trực ban PCTT các huyện,tx,tp để chủ động ứng phó.

Sẵn sàng các phương án, chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao trong Phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2523/QĐ-UBND ngày 01/9/2021, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

Cơ quan Thường trực TKCN trên biển và hải đảo, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển: theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển được biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Chủ động tham mưu tổ chức thực hiện công tác quản lý, đảm bảo an toàn tàu thuyền, người và tài sản theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Khoản 5, Công văn số 2054/UBND-KTN ngày 06/4/2022 về chủ động ứng phó thiên tai năm 2022.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

File đính kèm: Công văn

Tin liên quan