ASEAN chủ trương phát triển hộ chiếu vaccine toàn cầu

Các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ hội tụ công nghệ kỹ thuật số nhằm phát triển hộ chiếu vaccine được chấp nhận trên toàn cầu.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/5, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết các thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ủng hộ hội tụ công nghệ kỹ thuật số nhằm phát triển hộ chiếu vaccine được chấp nhận trên toàn cầu.

Phát biểu họp báo sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN (AHMM) lần thứ 15, Bộ trưởng Budi cho biết ASEAN sẽ ra tuyên bố chung về thừa nhận các tiêu chuẩn giao thức y tế. Đây cũng là điều mà Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ làm.

Người đứng đầu ngành y tế Indonesia cho hay hội tụ công nghệ kỹ thuật số để phát triển hộ chiếu vaccine là một trong những chương trình nghị sự của hội nghị nói trên ở Bali, trong đó tập trung thảo luận về “Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về giấy chứng nhận sức khỏe COVID-19”.

Bộ trưởng Budi nhắc lại rằng đại dịch COVID-19 đã buộc các quốc gia áp dụng các tiêu chuẩn giao thức y tế đa dạng, song cũng thường làm phức tạp thêm vấn đề đối với các du khách quốc tế. Một ví dụ về sự thay đổi này là tiêu chuẩn giám sát dựa trên công nghệ được sử dụng ở các quốc gia, chẳng hạn như ứng dụng PeduliLindungi ở Indonesia, hay Trace Together ở Singapore.

Hiện các doanh nghiệp lữ hành yêu cầu du khách trình giấy chứng nhận vaccine để được xác nhận đủ điều kiện tham gia các hoạt động du lịch. Vì lý do này, ngành y tế ASEAN đã đề xuất phát triển một loại hộ chiếu vaccine dựa trên công nghệ kỹ thuật số được tất cả các quốc gia thống nhất thừa nhận./.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...