Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022: Cơ hội để sản phẩm làng nghề xứ Quảng vươn xa

Từ ngày 19 đến 22 tháng 5, tại công viên vườn tượng An Hội - Thành phố Hội An, UBND tỉnh tổ chức Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022- Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động trọng tâm của Năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022, mở ra cơ hội để giới thiệu sản phẩm truyền thống đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bí Thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tặng quà lưu niệm cho các nhà tài trợ.

Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất – Quảng Nam 2022 là một trong những hoạt động trọng tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2022, tái hiện sinh động nhất các giai đoạn phát triển Nghề truyền thống của tỉnh Quảng Nam nói riêng và các tỉnh thành khu vực duyên hải miền Trung Tây Nguyên nói chung. Qua đó giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước những bản sắc văn hóa, làng nghề... gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nghề truyền thống trong khu vực. Hướng đến các giải pháp để bảo tồn, truyền nghề và phát triển nghề Quảng Nam nói riêng, khu vực duyên hải miền Trung và trên cả nước nói chung. Đồng thời, tôn vinh các nghệ nhân tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh thành có đóng góp cho việc gìn giữ, phát triển làng nghề Việt Nam.

Tham gia trong hoạt động triển lãm, trưng bày các sản phẩm đặc trưng của làng nghề truyền thống lần này, chị Hồ Thị Mười- Chủ sơ sở sản xuất Mười Cường- Nam Trà My cho biết: “Là một trong những đại diện của các đơn vị miền núi tham dự Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất- Quảng Nam 2022, chúng tôi đã mang tới những sản vật đặc trưng nhất của địa phương nhằm quảng bá cũng như giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cả các đơn vị trong và ngoài nước”. Theo đó, lần này, đơn vị của chị tham gia triển lãm, trưng bày một số sản phẩm đặc trưng của huyện Nam Trà My như: Sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu khác…

Festival lần này thu hút gần 100 gian hàng cùng sự tham gia của hơn 60 nghệ nhân, thợ giỏi đến từ nhiều tỉnh thành đại diện các vùng miền trong cả nước như Quảng Nam, Hà Nội, Thanh Hóa... trưng bày hơn 500 sản phẩm. Ngoài ra còn có 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP trong và ngoài tỉnh tham gia giới thiệu sản phẩm.   Festival cũng sẽ có các hoạt động trình diễn, tái hiện sinh động các giai đoạn phát triển nghề truyền thống của Quảng Nam nói riêng và các tỉnh thành nói chung. Ngoài ra, sẽ tổ chức các Tọa đàm bàn giải pháp bảo tồn, phát triển nghề, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo.