Chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dại

UBND tỉnh ban hành công văn đề nghị các Sở, ngành liên quan và các địa phương chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dại.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay vi rút Dại đang lưu hành tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, kết quả giám sát chủ động (ngày 06/6/2022) phát hiện vi rút Dại trên mẫu bệnh phẩm đầu chó lấy tại thôn An Mỹ, xã Bình An, huyện Thăng Bình; trước đó, vào cuối tháng 3/2022, tại xã Bình An huyện Thăng Bình người dân phát hiện có chó lên cơn Dại cắn người và súc vật. Ngoài ra, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, vào tháng 02/2022 tại thôn 5 xã Trà Kót huyện Bắc Trà My có 01 trường hợp bị tử vong do mắc bệnh Dại lâm sàng.

Để chủ động, tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan trên đàn gia súc và trên người, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, Ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Đối với các địa phương có ổ dịch Dại động vật: Khẩn trương công bố dịch theo quy định của pháp luật Thú y, tập trung mọi lực lượng, áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để khống chế ổ dịch. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng, trình cấp thẩm quyền phê duyệt, bổ sung kinh phí và các nguồn lực để tổ chức thực hiện Kế hoạch phòng, chống 2 bệnh Dại động vật giai đoạn 2022-2030 tại địa phương trong năm 2022, trong đó lưu ý bố trí kinh phí tuyên truyền, giám sát, chỉ đạo tiêm phòng, hội nghị triển khai tổ chức thực hiện kế hoạch… 

Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo; tập trung chỉ đạo tiêm phòng vào tháng 5-6, tỷ lệ tiêm đạt tối thiểu 70% tổng đàn chó, mèo nuôi của địa phương. 

Trên cơ sở kết quả kê khai chăn nuôi hằng quý, tổng hợp toàn bộ số hộ nuôi chó, số chó nuôi trên địa bàn. Hướng dẫn hộ nuôi chó cam kết thực hiện việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó trong khuôn viên gia đình; chó khi đưa ra khỏi nhà phải được xích, rọ mõm và có người dắt đề phòng cắn người. Yêu cầu hộ nuôi chó, mèo, chấp hành nghiêm túc việc tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo nuôi (đăng ký mua vắc xin và trả chi phí tiêm phòng). Thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho chó, mèo nuôi. - Tổ chức theo dõi, giám sát và xử lý tiêu hủy chó nghi mắc bệnh Dại trên địa bàn. Thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định đối với những trường hợp không chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo nuôi, không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm thông tin, xử lý tình huống khi có trường hợp người bị chó cắn; tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại; biện pháp phòng, chống bệnh Dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh Dại; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo với cộng đồng; các đối tượng được hỗ trợ miễn phí tiêm vắc xin, huyết thanh kháng Dại khi bị chó, mèo cắn…

Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Thông tin và Truyền thông căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, chủ động phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dại.

File đính kèm: Công văn.

Tin liên quan