Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh

Ngày 14/6, UBND tỉnh có Công văn 4087/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Trước dự báo số ca mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; UBND tỉnh giao Sở Y tế khẩn trương tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tập trung huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bùng phát ra diện rộng. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân. 

Thường xuyên tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn. 

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành, các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết để đối phó với dịch bệnh; đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng. Củng cố và duy trì hoạt động của “nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết” và “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ngay ổ lăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả. 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn phối hợp với ngành Y tế tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết bằng các hình thức phù hợp để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. 

Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 12, cao điểm ngay trong tháng 6 - tháng 7 năm 2022. 

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí đảm bảo cho ngành Y tế triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đạt mục tiêu đề ra.

UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt tinh thần chống dịch quyết liệt, thực chất, tập trung đánh giá đúng, đủ, toàn diện những yếu tố nguy cơ đặc thù trên địa bàn mình phụ trách; chỉ đạo sâu sát hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết để giảm thiểu tối đa số ca mắc, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, kéo dài trên địa bàn. 

Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh. Khẩn trương thành lập và đưa đội xung kích diệt lăng quăng tuyến tổ, thôn, ấp hoạt động theo Quyết định số 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ Y tế, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt ngay lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế. Phát động và triển khai chiến dịch toàn dân diệt lăng quăng, diệt muỗi ngay nơi mình làm việc và sinh sống. 

Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến kiến thức, giáo dục đến các đoàn viên, hội viên, Nhân dân, giúp mọi người hiểu rõ và trực tiếp tham gia các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, tự giác thực hiện việc diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt.

File đính kèm: Công văn. 

 

Tin liên quan