Bí thư Tỉnh ủy gặp gỡ, đối thoại với công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp

Sáng ngày 31/7, đồng chí Phan Việt Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung- Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Quang Bửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với hơn 160 đại biểu đại diện cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị đối thoại.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho biết: Thông qua hội nghị gặp gỡ, đối thoại này nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị, cũng như tâm tư, nguyện vọng của anh chị em công nhân lao động về việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những chủ trương, chính sách của tỉnh hỗ trợ, chăm lo người lao động trên địa bàn tỉnh nói chung, tại Khu công nghiệp Tam Thăng và các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Tam Kỳ và huyện Núi Thành nói riêng. Qua đó, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của anh chị em công nhân lao động.

Đồng chí Phan Việt Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo đó, đồng chí Phan Việt Cường đề nghị anh chị em công nhân lao động thuộc đối tượng tham gia đối thoại phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đặt câu hỏi, đề xuất, kiến nghị, phản biện tại Hội nghị.  Đây chính là cơ hội để anh chị em công nhân lao động trao đổi, chia sẻ những suy nghĩ, nhận thức, cũng như những trăn trở đối với vấn đề mà mình quan tâm, tâm huyết, nhất là về thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh, việc thực thi pháp luật lao động đối với công nhân lao động ở các danh nghiệp. Qua đó, lãnh đạo tỉnh có thêm thông tin lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, không lợi dụng việc đối thoại để làm trái các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc đưa ra những thông tin không có căn cứ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân. 

Buổi đối thoại đã thu hút nhiều câu hỏi của công nhân, người lao động  xoay quanh các nhóm vấn đề về: Lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm; quy hoạch, xây dựng; bảo hiểm xã hội; vấn đề môi trường; việc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp thẻ tạm trú cho lao động nước ngoài…

Chị Huỳnh Thị Dư – Công ty TNHH MTV PanKo Tam Thăng đặt câu hỏi về thời gian triển khai áp dụng chính sách phát triển giáo dục mầm non, trong đó có chính sách đối với trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp theo quy định tại Nghị định 105/2020/NĐ-CP và có được hưởng truy lĩnh chế độ chính sách này không? Chị Huỳn Thị Dư cho biết, hiện nay, tại Công ty PanKo Tam Thăng có hơn 2.100 lao động có con trong độ tuổi mầm non với hơn 2.400 cháu theo diện hỗ trợ chính sách này. 

Trả lời vấn đề này, đồng chí Phan Việt Cường yêu cầu các địa phương rà soát danh sách, sớm phải hoàn thành, áp dụng chế độ chính sách này, đảm bảo quyền lợi chính đáng đối với con, em công nhân.