Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa sự phát sinh và lây lan dịch bệnh, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân; ngày 05/8, UBND tỉnh ban hành công văn đề nghị các Sở, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các Sở, ngành, đơn vị, địa phương phối hợp đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh (trong đó, có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS); giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh, các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh Đậu mùa khỉ. 

Chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, tổ chức diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, chăm sóc, điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

 Tổ chức thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, đảm bảo phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế. 

Thực hiện truyền thông và phối hợp, cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh –Truyền hình Quảng Nam, Cổng thông tin điện tử Quảng Nam tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp dự phòng dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là truyền thông đến các đối tượng  có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh Đậu mùa khỉ. Công khai, duy trì hoạt động điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Đậu mùa khỉ.

Theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin hằng ngày diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh Đậu mùa khỉ về UBND tỉnh, Bộ Y tế để được chỉ đạo kịp thời.

File đính kèm: Công văn.

Tin liên quan