Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam

Ngày 4/8, tại TP.Hội An, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) tổ chức hội nghị sơ kết và chia sẻ kinh nghiệm triển khai Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đến dự.

Ảnh minh họa.

Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” do USAID tài trợ và NACCET làm chủ dự án. Giai đoạn 1 triển khai từ tháng 10.2021 đến 12.2022 tại 8 tỉnh thành: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai.

Dự án góp phần củng cố và phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho các địa phương; cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng có chất lượng cho người khuyết tật; cung cấp thiết bị, dụng cụ trợ giúp và chăm sóc cho người khuyết tật tại cộng đồng. Dự án còn hướng tới phát triển câu lạc bộ/nhóm người khuyết tật và kết nối việc làm cho người khuyết tật.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Dự án đã được thực hiện trên cả 4 mục tiêu: Củng cố và phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho các địa phương tham gia dự án; Cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng có chất lượng cho người khuyết tật; Cung cấp các thiết bị, dụng cụ trợ giúp và chăm sóc cho người khuyết tật tại cộng đồng; Phát triển câu lạc bộ/nhóm người khuyết tật và kết nối việc làm cho người khuyết tật. 

Tại hội nghị, đại biểu chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án, như kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng đa chuyên ngành; hòa nhập với người khuyết tật; hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ tâm lý; chăm sóc người khuyết tật tại nhà và tại cơ sở khám chữa bệnh… đồng thời đề xuất kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của dự án. 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến về lộ trình sửa đổi một số nội dung và điều khoản của Luật Người khuyết tật và Chiến lược Quốc gia về Phục hồi chức năng. 

Ông Trần Đức Hùng - Phó Tổng giảm đốc NACCET - Trưởng ban quản lý Dự án đánh giá: “Dự án đánh dấu một bước tiến lớn của Hoa Kỳ trong việc thực hiện các nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh để lại tại Việt Nam. Dự án có tính nhân văn nhân đạo sâu sắc góp phần hàn gắn vết thương, khép lại quá khứ, cùng hướng đến tương lai hợp tác và thịnh vượng”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cho biết, Quảng Nam có hơn 7.000 người khuyết tật. Công tác chăm lo người khuyết tật thời gian qua được toàn tỉnh chú trọng, song số lượng người khuyết tật rất lớn nên áp lực và có những trăn trở. Do đó mong muốn cải thiện chất lượng sống một cách thực chất, căn bản, tạo điều kiện hơn nữa cho người khuyết tật được hưởng lợi ích từ dự án.

Được biết, Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” được Bộ Quốc phòng - cơ quan chủ quản phê duyệt tháng 10/2021 và được triển khai trong 5 năm từ 2021-2026 với tổng mức kinh phí 750.000 USD (tương đương hơn 17 tỷ đồng) do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Dự án hướng đến nâng cao chất lượng sống của nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật tại 8 tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam: Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh.

Hiện nay, số lượng nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam rất lớn. Chỉ tính riêng 8 tỉnh trong dự án đã có 66.438 nạn nhân, người khuyết tật có nhu cầu chăm sóc đặc biệt; 76.733 người có vấn đề rối nhiễu tâm trí; 59.759 người có nhu cầu tham gia các hoạt động kinh tế, đào tạo nghề, việc làm. 

Cuộc chiến tranh hóa học đã để lại hậu quả hết sức nặng nề ở Việt Nam. Cuộc sống của những nạn nhân da cam và gia đình vô cùng khó khăn, thiếu thốn do mắc các bệnh nan y và bị nhiều dị tật, nhiều trường hợp mất ý thức, không có cơ hội làm việc. Các nạn nhân chất độc da cam rất cần những hỗ trợ chăm sóc thường xuyên và các dịch vụ phục hồi chức năng phù hợp để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và hòa nhập xã hội. Việc triển khai Dự án góp phần giúp đỡ nạn nhân, gia đình cải thiện chất lượng sống và có cuộc sống ngày càng tốt hơn như mong muốn của Chính phủ Việt Nam - "không để ai ở lại phía sau".

 

Tin liên quan