Hồi sinh từ mảnh cầu vồng

Tối ngày 10/8, tại Hà Nội, Chương trình giao lưu "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng" đã diễn ra để lại nhiều cảm xúc đối với khán giả. Chương trình do Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phối hợp với Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức nhân kỷ niệm 61 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam.

Tham dự có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc Quỹ; đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, một số đơn vị Quân đội, đại diện Đại sứ quán một số nước, một số NNCĐDC....

Phát biểu khai mạc Chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nêu rõ: Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, nhưng hậu quả của chất độc hóa học gây ra còn lâu dài. Nhận thức rõ hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh đối với môi trường và sức khỏe con người, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương chính sách đối với NNCĐDC. Hằng năm, Nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, thực hiện chính sách đối với người có công, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ bị di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của nạn nhân và gia đình họ còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Tám tháng đầu năm 2022, các cấp hội đã vận động được hơn 200 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân xây, sửa chữa nhà, hỗ trợ sinh kế, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân…

Tại Chương trình, khán giả đã được xem một số phóng sự về quá trình tẩy độc và sự hồi sinh từ những khu vực bị ô nhiễm nặng, như: Sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa, Aso.

Phần giao lưu với khách mời, Đại tá, TS Phạm Xuân Hưng, Phó Tư lệnh Binh chủng Hóa học đã nói rõ hơn về những dự án, nhiệm vụ khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh tại Việt Nam mà Binh chủng Hóa học và Quân đội nói chung đã và đang thực hiện. Thời gian tới Binh chủng Hóa học đẩy mạnh nghiên cứu các phương pháp tẩy độc và phối hợp với các lực lượng đẩy nhanh tiến trình khắc phục hậu quả chất độc hóa học tại Việt Nam.

 Đại tá Lê Đình Vũ, Chánh Văn phòng 701 đã thông tin thêm về việc thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030 của Bộ Quốc phòng. Mục tiêu đến 2023 hoàn thành tẩy độc ở A So, năm 2025 hoàn thành ở Phù Cát và năm 2030 hoàn thành ở Biên Hòa. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả chất độc dioxin trong thời gian tới; trong đó chú trọng dự án giúp đỡ NNCĐDC ở 8 tỉnh bị phun rải nặng và mở rộng hỗ trợ trong cả nước.

Em Đào Hoàng Yến, Trưởng nhóm từ thiện Revivall, Trường Quốc tế UNIS chia sẻ: là thế hệ trẻ không trực tiếp sống trong chiến tranh, nhưng tìm hiểu qua gia đình, các bác cựu chiến binh và được đi thăm NNCĐDC, các em đã thấy nỗi đau khổ, bệnh tật, vất vả của nạn nhân và nhận thức việc chung tay giúp đỡ NNCĐDC không phải của riêng ai mà của cả cộng đồng, trong đó có thế hệ trẻ. Vì thế, các em lại chọn NNCĐDC để giúp đỡ, chia sẻ. Mặc dù vẫn phải đi học, song các em sẽ xây dựng kế hoạch hợp lý để vừa đi học, lại vừa tham gia công tác thiện nguyện, trong đó có giúp đỡ NNCĐDC.

Chương trình được xen kẽ bằng các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, nói lên nỗi đau da cam và sự hồi sinh vươn lên mạnh mẽ của nạn nhân, của những cánh rừng trụi lá và sự chung tay sẻ chia của cộng đồng để hướng về tương lai tươi sáng. Chương trình được Truyền hình Quốc phòng Việt Nam truyền hình trực tiếp từ 20 giờ đến 22 giờ, ngày 10/8/2022.

Dịp này, Thượng tướng Đỗ Căn và Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã trao Bằng khen và Bằng Tri ân Tấm lòng vàng vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam - năm 2022” cho các tổ chức, cá nhân: Câu lạc bộ Thiện nguyện ấm tình yêu thương, do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập; Công ty Cổ phần Synot Asean; Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản; Quỹ Hoa Hòa Bình; Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Nhóm thiện nguyện RevivAll, Trường Quốc tế Liên hợp quốc (UNIS) Hà Nội; Ông Phạm Hoàng Minh.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc Quỹ NNCĐDC Việt Nam thay mặt Trung ương Hội đón nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân: Công ty Xây dựng Sài Gòn (SCC) (1 tỷ đồng); Nhóm thiện nguyện RevivAll, Trường Quốc tế Liên hợp quốc (UNIS) Hà Nội (520 triệu đồng); Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam 100 triệu đồng; Ông Phạm Hoàng Minh 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Cửu Đức, Phó vụ trưởng Vụ Văn xã, Văn phòng Chính phủ và ông Trần Đình Đích Tổng biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam trao tặng “Bảng vàng lưu danh” cho 10 tập thể, 3 cá nhân đã có thành tích đóng góp cho các Chương trình: “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” và “Hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC”, năm 2022.

Bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và ông Nguyễn Văn Khanh trao tặng 10 xe đạp và 10 suất quà cho các cháu NNCĐDC. Đây là quà của những tấm lòng vàng thông qua Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam gửi đến các em, để nâng bước các em trên đường tới trường. 

Tin liên quan