Hội Người cao tuổi Việt Nam thăm và làm việc tại Quảng Nam

Chiều ngày 14/9, đoàn công tác của Hội Người cao tuổi Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phan Việt Cường- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung- Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung- Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã lãnh, chỉ đạo Ban Công tác NCT, Hội NCT các cấp thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với NCT và phát huy vai trò nòng cốt của Hội NCT trong việc chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 205.226 NCT, chiếm tỷ lệ hơn 13% dân số tỉnh. Trong đó, có hơn 117 nghìn NCT được hưởng lương hưu hoặc các chính sách BTXH khác; gần 160 nghìn NCT có thẻ BHYT. Hiện có hơn 49 nghìn NCT có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian qua, các cấp Hội đã phối hợp với Ngành Y tế, Hội Y học cổ truyền tổ chức 40 lớp truyền thông chăm sóc sức khỏe cho NCT; tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí định kỳ cho hơn 77 nghìn NCT; mổ thay đục thủy tinh thể cho hơn 900 NCT. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp hội đã vận động hơn 23 tỷ đồng để thăm viếng, tặng quà cho hơn 60 nghìn NCT có hoàn cảnh khó khăn; xây mới và sửa chữa 85 nhà cho NCT…Ngoài ra, công tác chăm sóc đời sống vật chất NCT cũng được chú trọng. Các CLB văn, thể, mỹ được phát triển khắp trên địa bàn tỉnh.

Công tác phát huy vai trò NCT cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm và đẩy mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 12.456 NCT tham gia công tác trong hệ thống chính trị các cấp. Thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, trong năm 2021, 8 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh xây dựng được 61 CLB hoạt động hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Hội Người cao tuổi tỉnh cũng đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung như: Sớm ban hành chủ trương thống nhất mô hình tổ chức Hội 4 cấp trên phạm vi cả nước; có chính sách hỗ trợ NCT mua thẻ BHYT tự nguyện; nghiên cứu quy định chung về chi trả trợ cấp cho cán bộ Hội…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với người cao tuổi và hoạt động của các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Để các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đến các hoạt động Hội, nhất là “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” hàng năm; chăm lo công tác cán bộ của Hội Người cao tuổi các cấp. Các cấp Hội chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành trong thực hiện nhiệm vụ; chủ động tham mưu đề xuất đối với cấp ủy, chính quyền để quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội Người cao tuổi hoạt động…

Nhân dịp này, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam” cho 12 cá nhân của tỉnh Quảng Nam và tặng 50 triệu đồng cho NCT tiêu biểu của tỉnh.

Tin liên quan