Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Sở Y tế tỉnh có Công văn số 2148/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Tính đến ngày 20/9, Quảng Nam ghi nhận 7.941 trường hợp sốt xuất huyết tại 18/18 huyện/thị xã/thành phố, đã phát hiện và xử lý 213 ổ dịch nhỏ tại các địa phương. Hiện nay, sốt xuất huyết đang bước vào giai đoạn cao điểm, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, với mức độ bùng phát và lây lan nhanh, khó kiểm soát, là thời điểm thay đổi thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi và bọ gậy phát triển; nguy cơ gia tăng các ca bệnh và lan rộng ra nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nếu không có các biện pháp chủ động phòng chống dịch kịp thời.

Sở Y tế đề nghị UBND/BCĐ Phòng chống dịch huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo Ban, Ngành, Đoàn thể địa phương khẩn trương giải quyết triệt để các ổ dịch dai dẳng, không để lây lan trên diện rộng, khó kiểm soát theo phương châm 4 tại chỗ. Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố rà soát, chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ hoá chất, vật tư, phương tiện xử lý dịch và điều trị các ca bệnh; đồng thời triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 - 2 lần/tuần tại các khu vực có nguy cơ cao và các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao, 2 lần/tháng tại các khu vực còn lại. Vận động toàn thể người dân cùng tham gia.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế: Hoàn thành báo cáo trong vòng 24 giờ kể từ khi có chẩn đoán theo danh mục bệnh truyền nhiễm được quy định; Nhập thông tin địa chỉ của từng ca bệnh trên Hệ thống Báo cáo bệnh truyền nhiễm cụ thể đến từng số nhà, tổ, thôn, xóm; Cập nhật thông tin của báo cáo trường hợp bệnh trong vòng 24 giờ kể từ khi có những thay đổi chẩn đoán, có chẩn đoán xác định phòng xét nghiệm, khi bệnh nhân ra viện, chuyển viện hay tử vong hoặc có thay đổi thông tin cá nhân. 

File Đính kèm Công văn

Tin liên quan