Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu công tác sơ tán dân tránh bão phải hoàn thành trước 09h00 ngày 27/9

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh có Công điện các cơ quan, đơn vị liên quan về công tác tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022.

Cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào biển Đông (và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên biển Đông từ đầu năm 2022), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật cấp 17. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sau khi vào biển Đông có khả năng bão số 4 có thể vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26/9/2022 bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và Bắc biển Đông, chiều tối ngày 27/9/2022 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

Hướng đi và sức gió của bão Noru

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão số 4 theo phương châm ”bốn tại chỗ” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất; trong đó tập trung thực hiện nghiêm, khẩn trương các nhiệm vụ tại Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó bão Noru. Đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão lũ. 

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Trong đó đối với công tác sơ tán dân các địa phương ven biển phải đảm bảo đến các cơ sở có kết cấu tối thiểu nhà cấp 3, có sàn bê tông cốt thép chắc chắn. Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 09h00 ngày 27/9/2022, đồng thời đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch... để đảm bảo an toàn cho Nhân dân và khách du lịch

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát lực lượng, kế hoạch hiệp đồng, chủ động đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các lực lượng của Trung ương đứng chân trên địa bàn tăng cường lực lượng về các địa bàn xung yếu trước khi bão đỗ bộ. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 0h00 ngày 26/9/2022 (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường; bằng mọi biện pháp thông tin, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển nằm trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn. Báo cáo kết quả, tình hình của các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh trước 05h30 và 16h00 hằng ngày. Đồng thời, rà soát, kiểm tra công tác triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân vùng ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 12h00 ngày 27/9/2022.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó với thiên tai theo địa bàn đã được phân công theo các quyết định phân công nhiệm vụ của Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh. 
 

Tin liên quan