Kiều bào Pháp viết sách về biển đảo quê hương

Từ chuyến đi Trường Sa năm 2016 đến nay, ông Nguyễn Thanh Tòng đã viết hai cuốn sách về biển đảo quê hương.

Ông Nguyễn Thanh Tòng với hai cuốn sách về biển đảo quê hương.

Sống lại kỷ niệm với Trường Sa

Ông Nguyễn Thanh Tòng là một kiều bào Pháp có dịp tham gia chuyến đi Trường Sa vào năm 2016 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức.

Cuộc hành trình 10 ngày cùng đoàn đại biểu kiều bào gồm 80 người từ 22 quốc gia đến với biển đảo quê hương đã để lại trong ông nhiều kỷ niệm khó quên.

Bốn năm sau, vào năm 2020, nhân sinh nhật của cháu ngoại (21/4), đúng thời điểm ông về nước tham gia chuyến đi Trường Sa lần đầu tiên, con gái ông hỏi vui: "Ba có nhớ 4 năm về trước, ngày này, Ba ở đâu và đang làm gì không?".

Câu hỏi đó đã thôi thúc ông chia sẻ những trải nghiệm của mình. Ông chợt nghĩ: làm thế nào cho con cháu biết rằng, Việt Nam ta ngoài núi, đồng bằng và biển còn có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng? Từ niềm trăn trở đó, ông quyết định tự mình viết lại những điều mắt thấy tai nghe ở Trường Sa.

Cuốn sách ảnh Biển đảo quê hương với độ dài gần 200 trang của ông ra đời từ ý nghĩ đó.

Ban đầu, tác giả không đặt kỳ vọng lớn lao, mong muốn của ông đơn giản chỉ là giúp con cháu mình và những người chưa có dịp đến Trường Sa hiểu về đời sống của các chiến sĩ hải quân vẫn ngày đêm bám đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Tác phẩm này được Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tài trợ xuất bản.

Cơ sở lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển đảo

Sau thành công đó, ông Nguyễn Thanh Tòng viết tiếp quyển sách thứ hai Biển đảo lịch sử và pháp lý. Từ nguồn tư liệu nghiên cứu trong và ngoài nước, ông đã tổng hợp lại thành 13 chương trong hơn 250 trang sách để đưa ra những luận chứng, luận cứ thuyết phục, chứng minh quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Sách Biển đảo lịch sử và pháp lý thật sự hữu ích với những ai chưa có điều kiện tìm hiểu về hai Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Đặc biệt đối với các thế hệ sinh ra và lớn lên ngoài lãnh thổ Việt Nam, ít có cơ hội tìm hiểu một cách đầy đủ nhất về biển đảo quê hương, thì đây chính là nguồn tài liệu quý giá mà tác giả muốn trao tặng để giúp các bạn tìm về cội nguồn, hiểu hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh những luận điểm, luận chứng, luận cứ chứng minh lịch sử pháp lý và chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, sách còn trích đăng hồi ức của những người từng sống ở Hoàng Sa từ năm 1938 đến năm 1941.

Minh họa cho câu chuyện là những bức ảnh, những di vật mà giờ đây không còn là sở hữu riêng của một gia đình, chúng đã trở thành bằng chứng sống động về chủ quyền của quốc gia.

(Theo baoquocte.vn)

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...