Khai mạc Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2022

Sáng ngày 11/10/2022, tại Hà Nội, Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2022 (Vietnam International Digital Week-VIDW2022) với chủ đề “Đối tác toàn cầu vì tương lai số bền vững” (Global Partnership for the Sustainable Digital Future) do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì tổ chức chính thức khai mạc.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara và hơn 350 đại biểu là lãnh đạo các Bộ chuyên ngành, các cơ quan quản lý, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ số của các nước ASEAN và các nước đối thoại, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, Việt Nam đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, các từ khóa quan trọng nhất về một quốc gia số gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Chính phủ số đóng vai trò tiên phong trong quá trình chuyển đổi số của quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đưa ra đề xuất các nước cùng nhau hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như: xây dựng chính sách số, phát triển kỹ năng số, an toàn an ninh mạng, đo lường kinh tế số.

Việt Nam mong muốn được nghe các kinh nghiệm về hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trong đó có việc đánh thuế đối với thương mại điện tử, bảo vệ người tiêu dùng số, xây dựng các nền tảng chung về kỹ năng số, đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các công nghệ mới như AI, In 3D…

Một lĩnh vực mà Việt Nam mong muốn hợp tác với các nước là an toàn an ninh mạng. Các nước cùng nhau chia sẻ các thông tin về các cuộc tấn công mạng hay các mối đe dọa tấn công mạng theo thời gian thực, xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin về các mối đe dọa giữa các quốc gia nhằm tạo nên không gian mạng an toàn hơn.

Liên quan đến kinh tế số, Việt Nam muốn các nước cùng hợp tác xây dựng khuôn khổ và phương pháp chung để đo lường đóng góp của kinh tế số trong GDP và để so sánh quy mô nền kinh tế số của các nước với nhau. Việt Nam đã thí điểm đưa ra thước đo đóng góp của kinh tế số cho nền kinh tế, mong các nước khác cũng chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực và tri thức để thành lập nhóm công tác chung về vấn đề này.

20221011-m05.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện

Trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2022 (Vietnam International Digital Week-VIDW2022), ngay sau Phiên toàn thể, diễn ra Hội nghị ASEAN về 5G. Đây là sáng kiến của Việt Nam, được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thông báo tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN 2018, nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G. Mục tiêu của Hội nghị lần này là nhằm thảo luận về phương hướng thúc đẩy triển khai 5G và trao đổi các khuyến nghị về Lộ trình thực hiện 5G cho ASEAN trong giai đoạn từ nay đến 2025.

Việc thành lập Nhóm chuyên trách ASEAN về phòng chống tin giả (TFFN) cũng là một sáng kiến của Việt Nam, được các nước ASEAN ủng hộ và đánh giá cao. Tại cuộc họp lần này của TFFN, các nước sẽ trao đổi về cơ chế, chính sách, kinh nghiệm xử lý tin giả, thảo luận về việc xây dựng cơ chế hợp tác đặc trách giữa các nước ASEAN để xử lý và giảm thiểu tác hại về tin giả trong khu vực.

Bên cạnh các hoạt động với chủ đề “Đối tác toàn cầu vì tương lai số bền vững”, trong các ngày từ 12-14/10/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và các tổ chức quốc tế như Unesco, ITU, WB tổ chức các diễn đàn chuyên môn với các chủ đề khác nhau: Diễn đàn Chuyển đổi số vì một xã hội số mở rộng; Chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp và sản xuất thông minh; Phát triển kết nối số hướng đến quan hệ đối tác số; Diễn đàn Kỹ năng số cho cộng đồng...

Trong khuôn khổ Tuần lễ số Quốc tế và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Tọa đàm Why Viet Nam 2022 với chủ đề “Kinh tế số Việt Nam chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế”. Tọa đàm sẽ thảo luận các tiềm năng, cơ hội và giải pháp tăng cường thu hút đầu tư, hỗ trợ thiết lập quan hệ đối tác cho các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và các nước.

Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam-VIDW2022 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 11-14/10/2022. 

 

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...