Tiên Phước: Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quản lý đất rừng trên địa bàn

Huyện ủy Tiên Phước tổ chức hội nghị chuyên đề công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quản lý đất rừng trên địa bàn vào sáng ngày 31/10/2022.

Huyện Tiên Phước có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 45.454 ha, trong đó đất rừng hơn 33.647 ha (rừng tự nhiên trên 5.310 ha; rừng trồng trên 28.336 ha); diện tích đã trồng chưa đạt tiêu chí thành rừng trên 5.346 ha; diện tích khoanh nuôi tái sinh chưa thành rừng trên 650 ha; diện tích khác gần 200 ha; độ che phủ rừng trên 62%. 

Trong những năm qua huyện Tiên Phước đã chỉ đạo nghiêm việc quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, các cơ quan, ngành liên quan, chính quyền các địa phương đã tổ chức lực lượng truy quyét, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp, đất đai. Từ năm 2015-2022, lực lượng kiểm lâm cùng với các ngành liên quan đã tổ chức 423 đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét các tụ điểm phá rừng trái phép; qua đó xử lý 212 vụ vi phạm Pháp luật bảo vệ và Phát triển rừng. Trong đó, xử lý vi phạm hành chính 126 vụ, thu nạp ngân sách trên 643 triệu đồng; xử lý vi phạm hình sự 86 vụ và phá rừng, diện tích rừng bị phá hại gần 280 ha.

Tại hội nghị các đại biểu đã nêu ra những khó khăn về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương và kiến nghị một số nội dung. Trong đó, tập trung tìm hướng giải quyết việc người dân lấn chiếm trồng keo lai trong đất rừng tự nhiên và đất rừng. Theo thống kê sơ bộ từ 2012 -2019 có trên 3 nghìn ha diện tích đất rừng tự nhiên và đất rừng bị người dân lấn chiếm chuyển qua đất trồng keo; trong đó, riêng xã Tiên Lãnh có trên 2,1 nghìn ha bị người dân lấn chiếm trồng keo. Vai trò phối hợp giữa các lực lượng với chính quyền các địa phương thiếu chặt chẽ, hiệu quả chưa cao, chưa thể hiện hết tình thần trách nhiệm trong công tác quản lý nên dẫn đến tình trạng lấn chiếm, phá rừng xảy ra. 

Tin liên quan