Tăng cường bảo vệ động vật hoang dã tại các khu bảo tồn/vườn quốc gia trên địa bàn tỉnh

Từ ngày 02 - 11/11 tại thành phố Hội An, Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng sinh học (VFBC) tỉnh Quảng Nam tổ chức 03 lớp tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật liên quan đến bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD) cho thành viên các nhóm bảo tồn cộng đồng (BTCĐ).

Đợt tập huấn đã thu hút gần 100 thành viên đến từ 08 nhóm BTCĐ ở các xã vùng đệm của Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Voi, Sao La Quảng Nam tham dự. 

Ngoài việc tiếp thu những thông tin cơ bản liên quan đến ĐVHD theo quy định của Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và của pháp luật Việt Nam, các học viên đã được tạo cơ hội để cùng nhau chia sẻ và phản biện về cách nhận diện hành vi phù hợp cũng như biện pháp chế tài cho một số tình huống đã xảy ra trong thực tế. 

Các nhóm thảo luận và chia sẻ tại lớp tập huấn

Thông qua lớp tập huấn, giúp cho mỗi học viên nâng cao ý thức bảo vệ ĐVHD và định hình cách thức lan tỏa những kiến thức học được đến cộng đồng nhằm góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu hành vi vi phạm pháp luật về ĐVHD. Từ đó sẽ đảm bảo cho sự đa dạng về loài tại các khu bảo tồn, vườn quốc gia luôn được phát triển bền vững.

“Sau khi tham dự lớp tập huấn, bản thân tôi đã nhận thức rõ rất nhiều nguy cơ vi phạm pháp luật nếu xâm hại động vật hoang dã bất hợp pháp. Nhóm chúng tôi sẽ tìm cách chia sẻ những hiểu biết của mình đến cộng đồng nhằm giảm thiểu hành vi xâm hại động vật hoang dã”, ông Bùi Thanh Long – thành viên nhóm BTCĐ xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn cho biết.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Quảng Nam đã triệt phá đường dây buôn bán động vật hoang dã quý hiếm. Một cá thể tê tê đã được giải cứu trong đợt này.

Chương trình tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật liên quan ĐVHD được thực hiện trong khuôn khổ hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) hỗ trợ kỹ thuật. 

Được biết, WWF Việt Nam đang hợp tác với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), chính quyền các tỉnh và các đối tác khác triển khai Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học hướng đến mục tiêu duy trì và tăng cường chất lượng rừng, bảo vệ và duy trì ổn định các loài động vật hoang dã ở những khu rừng có giá trị bảo tồn cao tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và vườn quốc gia Cát Tiên, Cúc Phương.

Tin liên quan