Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức hoạt động Quỹ và thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Chiều ngày 15/11, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức hoạt động Quỹ và thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tham dự cuộc họp có thành viên Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu được nghe ông Huỳnh Đức – Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Nam báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách chi trả DVMTR, trồng rừng thay thế và định hướng phát triển thời gian đến trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; đánh giá kết quả thực hiện, các ưu, nhược điểm của các chính sách này thời gian qua; rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. 

Qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện hiệu quả Chính sách chi trả dịch vụ môi trường. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chủ động, tích cực rà soát, và trực tiếp ký hợp đồng với 73 cơ sở phải trả tiền DVMTR. Tổng số tiền thu về Quỹ từ năm 2012 - 2022 là 996.582 triệu đồng. Tổng chi tiền DVMTR giai đoạn 2012-2022 là: 990.841 triệu đồng; trong đó chi cho chủ rừng: 850.247 triệu đồng, chiếm 85,81%. Diện tích rừng được chi trả DVMTR xác định đến thời điểm nay là 311.630,24 ha (chiếm 67% diện tích rừng tự nhiên của tỉnh).

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường đã huy động được các nguồn lực lớn về tài chính để đầu tư cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh, giảm áp lực gánh nặng ngân sách đối với Nhà nước; cùng với đó góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng của các tổ chức, cá nhân được hưởng lợi trực tiếp từ rừng hoặc có ảnh hưởng trực tiếp đến rừng. Qua đó, sẽ tăng cường được năng lực và phát huy hiệu quả nhiệm vụ quản lý cho các chủ rừng, góp phần thực hiện chiến lược phát triển lâm nghiệp lâu dài, bền vững của tỉnh

Cuộc họp đã nghe nhiều ý kiến phát biểu, chia sẻ về tình hình tổ chức thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông. Các đại biểu đã trao đổi về các nội dung cùng quan tâm như tổ chức bộ máy Quỹ; việc sử dụng, quản lý kinh phí nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng và những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Chính sách.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Đức - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo các Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tham dự cuộc họp và mong muốn các địa phương tiếp tục tăng cường chia sẽ kinh nghiệm về Chính sách chi trả môi trường rừng./.

Tin liên quan