Cán bộ đồng hành giúp dân thoát nghèo

Lâu nay đối với các huyện miền núi cao, đói nghèo trong nhân dân là câu chuyên muôn thuở. Giúp bà con thoát nghèo bằng cách cho cần câu hay cho cả cần câu lẫn con cá và giúp cụ thể ra sao vẫn là vòng quay luẩn quẩn chưa có lời giải. Với huyện vùng cao Nam Trà My, một huyện thuộc diện nghèo nhất nước theo tiêu chí đa chiều, đã có cách làm sáng tạo tìm được hướng đi mới để giải bài toán đói nghèo một cách nhẹ nhàng bền vững cho bà con. Đó là phát động phong trào Cán bộ giúp dân thoát nghèo.

Cán bộ, chiến sĩ BCH Quân sự huyện Nam Trà My giúp dân trồng sắn để thoát nghèo.

Những năm qua, nhiều chính sách ưu đãi tập trung cho công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai khá mạnh mẽ. Song qua khảo sát thì việc hỗ trợ thôi là không đủ mà quan trọng không kém đó là tư vấn, chỉ việc chăn nuôi, trồng trọt cho hộ nghèo cách làm ăn hiệu quả cũng giữ vai trò quan tọng. Bởi muốn khai thác tốt nguồn lực thì phải có kiến thức. 

Gia đình chị Đinh Thị Lệ Vui ở thôn 1 Trà Mai, trước kia thuộc diện hộ nghèo, dù siêng năng lao động nhưng cái đói , cái nghèo vẫn vây bám. Từ ngày gia đình chị được cán bộ Ban Dân vân huyện đến giúp đỡ tư vấn cách vay vốn ưu đãi, cách sử dụng đồng vốn vào chăn nuôi nênđã từng bước tự tin hơn vào công việc. Chị đã mạnh dạn vay vốn mua heo mua bò, mua gà đưa vào chăn nuội, siêng năng chăm sóc đàn heo theo đúng qui trình, chỉ sau 6 tháng chị thu về gần trăm triệu.Không chỉ tiếp cận thông tin từ cán bộ giúp đỡ, chị Vui còn sử dụng internet để học tập các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn. Chị đầu tư tiền nuôi thêm  đàn gà, mạnh dạn áp dụng công nghệ mới vào ấp trứng để tăng thu nhập. Sau một năm được sự tư vấn giúp đỡ tận tình của cán bộ gia đình chị vui vượt qua lực cản về thiếu hiểu biết thông tin, vượt qua nghèo đói và vươn lên thành hộ nông dân tiêu biểu biết áp dụng phương thức chăn nuôi mới hiện đại vào sản xuất. “Ngày xưa chăn nuôi, trồng trọt nhưng không có kiến thức nên thất bại miết. Chừ cán bộ họ chỉ cho mình nên nuôi heo, bò, gà thuận lợi lắm. Ở đây bà con nếu biết học hỏi kỹ thuật vào sản xuất thì sẽ thoát nghèo hết thôi” –chị vui phấn khởi.