Bắc Trà My kích hoạt không gian văn hóa tại phố đi bộ vào đầu năm mới 2023

Được đưa vào hoạt động kể từ tháng 8/2022 trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My, phố đi bộ và khu ẩm thực thị trấn Trà My sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi, đặc sắc, diễn ra thường xuyên trong năm 2023.

Phố đi bộ sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực đặc sắc.

Cụ thể, vào đêm ngày 01 hàng tháng, mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện vùng cao Bắc Trà My sẽ phụ trách tổ chức một chương trình văn nghệ giới thiệu văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Cadong, Cor, Xơ đăng, Mơ nông, Mường đến với khán giả… Đó là các làn điệu dân ca k’cheo, cà lu, xà ru, nghi thức lễ cúng máng nước, lễ cầu mưa, lễ mừng lúa mới, trình diễn nhạc cụ, điệu múa cồng chiêng,  múa k’đtấu… đặc sắc của địa phương. Bên cạnh đó, các nghề truyền thống và ẩm thực địa phương cũng sẽ được giới thiệu đến nhân dân và du khách tham quan tại phố đi bộ và khu ẩm thực thị trấn Trà My. 

Xã Trà Bui là địa phương đầu tiên được giao tổ chức đêm văn hóa Cadong tại khu phố đi bộ vào tối ngày 01/01/2023. “Chúng tôi đã huy động gần 40 người đủ các thế hệ để tham gia giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc nhất của đồng bào Cadong chúng tôi đến với khán giả. Dù đường xá xa xôi, nhưng bà con rất hào hứng tham gia hoạt động. Hy vọng sẽ tạo được những ấn tượng tốt đẹp nhất trong lòng khán giả” – ông Hồ Văn Biên – Phó Chủ tịch UBND xã Trà Bui chia sẻ.

Nằm trong chuỗi liên kết các hoạt động văn hóa tại khu phố đi bộ, huyện Bắc Trà My cũng đồng thời đưa vào hoạt động thường xuyên Trung tâm triển lãm giới thiệu, trưng bày sản phẩm Trà My. Hơn 200 “đặc sản” vùng cao Bắc Trà My với nhiều mẫu mã bắt mắt, giá cả phù hợp hứa hẹn sẽ thỏa mãn nhu cầu tham quan, mua sắm của quý khách.

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, thời gian qua, cấp ủy và chính quyền địa phương đã rất quan tâm, chú trọng đến công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện nhà. Cụ thể như: đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể đối với “Nghi lễ dựng cây nêu và bộ guu của người Cor huyện Bắc Trà My, thành lập nhiều đội cồng chiêng người Cadong, Cor, Mường tại các xã và trường học vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tổ chức thành công Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022, tổ chức các đêm sinh hóa văn hóa tại phố đi bộ…

“Thông qua các hoạt động văn hóa tại phố đi bộ và khu ẩm thực thị trấn Trà My và đưa vào vận hành Trung tâm triển lãm giới thiệu, trưng bày sản phẩm Trà My, chúng tôi mong muốn lan tỏa các sản phẩm, giá trị văn hóa độc đáo của địa phương, đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút du khách đến với mảnh đất “Cao sơn ngọc quế” Bắc Trà My” – ông Thái Hoàng Vũ chia sẻ thêm.

Tin liên quan