Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Nam tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Sáng ngày 05/1, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Nam tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Anh Cả- Chủ tịch Hội chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nguyễn Anh Cả phát động phong trào thi đua năm 2023.

Năm 2022, các cấp Hội tiếp tục được sự phối hợp, hỗ trợ  của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ VN tỉnh, các hội đoàn thể cùng với sự nhiệt tình, trách nhiệm vì nạn nhân da cam của đội ngũ cán bộ hội từ tình đến cơ sở đã tạo thuận lợi cho công tác giải quyết hậu quả và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc hóa học da cam/dioxin được phát huy và đạt kết quả tích cực.

Tổ chức bộ máy các cấp Hội được củng cố,, xây dựng và phát triển, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác. Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 10/18 huyện, thị xã, thành phố có hội hoạt động độc lập với tên gọi Hội NNCĐDC/Dioxin, tăng 02 hội so với cuối năm 2021. Trong đó có 105 tổ chức hội cấp xã và 433 Chi hội thôn, khối phố. Trong năm, kết nạp được 187 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh có 7.474 người, tăng 248 hội viên so với năm 2021. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để chăm sóc tốt cho đời sống nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 4.482 nạn nhân trực tiếp và 1.871 nạn nhân thế hệ thứ 2 đang hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng. Tính đến 10/11/2022, toàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với tổng số tiền hơn 5,1 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội về việc nhắn tin từ thiện trên tổng đài…, toàn tỉnh đã vận động nhân dân tham gia nhắn tin với kết quả có 1.592 tin nhắn, vượt 73,2% so với chỉ tiêu tỉnh giao.

Từ nguồn lực vận động trên, các cấp hội đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ cho 7.217 lượt nạn nhân da cam, thông qua các hoạt động hỗ trợ, thăm tặng quà cho nạn nhân trong dịp lễ, Tết với tổng số tiền hơn 4,5 tỷ đồng đồng; sửa chữa nhà cho 11 hộ; trao 15 con bò cho các hộ nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn…Qua theo dõi và kết quả kiểm tra ở một số địa phương cho thấy công tác quản lý, sử dụng nguồn vận động kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Cả- Chủ tịch Hội đã phát động phong trào thi đua năm 2023 và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; triển khai kịp thời các nhiệm vụ đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban, trong đó đặc biệt quan tâm đến xây dựng, củng cố, phát triển Hội cơ sở cấp xã, phường, thị trấn; duy trì, mở rộng phối hợp với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các dự án hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng nuôi dạy và phục hồi chức năng, dạy nghề cho các cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ em khuyết tật tại Trung tâm; triển khai 02 lớp dạy nghề tại Trung tâm. 

Cùng với đó, bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với thực tế từng địa phương, các cấp Hội chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo nguồn lực để giúp đỡ các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, các nạn nhân thế hệ 3,4 chưa được hưởng chế độ…Trong đó, phấn đấu các cấp Hội vận động nguồn lực đạt hơn 1 tỷ đồng.

Dịp này, Hội đã tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 7 cá nhân hoàn thành tốt công tác  Hội năm 2022.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...