Khởi động Chương trình 'Nước sạch biên cương'

Ngày 15-3, tại Hà Nội, Báo Tiền phong và Tập đoàn Tân Á Đại Thành tiếp tục khởi động Chương trình “Nước sạch biên cương” nhằm tăng cường nguồn nước sạch tới đồng bào dân tộc thiểu số, Bộ đội Biên phòng, giáo viên, học sinh... ở vùng khó khăn, biên giới.

Các sản phẩm nằm trong Chương trình “Nước sạch biên cương”.

Với mục tiêu để nhiều người dân vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận nguồn nước sạch, nằm trong chuỗi Chương trình “Cải thiện chất lượng nước sinh hoạt vùng khó khăn”, từ tháng 9-2019 đến nay, Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp với Báo Tiền Phong đã trao tặng 392 máy lọc nước; 20 máy nước nóng chạy điện; 39 bồn nước với tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng tới các điểm trường, trạm y tế... tại 85 huyện nghèo thuộc 30 tỉnh, thành phố. Chia sẻ về thành công của chương trình, ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền phong cho biết, những thiết bị này đã được các đơn vị tiếp nhận đưa ngay vào sử dụng và có nhiều phản hồi tích cực. Hỗ trợ trực tiếp người dân các huyện nghèo, vùng khó khăn cải thiện chất lượng nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quảng Nam là một trong những tỉnh được thụ hưởng Chương trình “Nước sạch biên cương”. Trước đây, nhiều điểm trường thuộc các huyện Tây Giang, Nam Giang và Nam Trà My (Quảng Nam) thường xuyên rơi vào tình cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt vào mùa khô. Chính vì vậy, việc tiếp nhận các sản phẩm máy lọc nước, bồn chứa nước từ Chương trình “Cải thiện chất lượng nước sinh hoạt vùng khó khăn” do Tập đoàn Tân Á Đại Thành phối hợp với Báo Tiền Phong trao tặng đã mang lại niềm vui lớn cho thầy và trò nơi đây. Đánh giá hiệu quả của phần quà thiết thực này, thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bhalêê, huyện Tây Giang (Quảng Nam) chia sẻ, việc hỗ trợ máy lọc nước sạch, bồn chứa nước cho các đơn vị trường học là chương trình có ý nghĩa thiết thực, giúp các em học sinh vùng cao có nước uống bảo đảm vệ sinh, góp phần nâng cao sức khỏe cho các em, hỗ trợ thầy cô yên tâm giảng dạy và công tác.

Trên thực tế, tại các vùng núi cao, nơi thời tiết khắc nghiệt, nguồn nước chính được các cán bộ, chiến sĩ và người dân sử dụng chủ yếu dẫn từ suối cao và từ nước mưa. Vào mùa khô, nước không đủ cho những nhu cầu cơ bản, sinh hoạt thường ngày. Hiện nay, rất nhiều tổ, chốt của lực lượng Bộ đội Biên phòng còn chưa có điện lưới, chưa có mạng di động; đặc biệt là nguồn nước rất hiếm hoi. Có nhiều nơi, bộ đội phải sử dụng nguồn nước từ các khe núi, lấy đất đá quây thành những đập nhỏ để tích nước dùng dần. Chính vì vậy, tiếp nối thành công của Chương trình “Cải thiện chất lượng nước sinh hoạt vùng khó khăn” và lan tỏa nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, Báo Tiền phong kết hợp với Tập đoàn Tân Á Đại Thành tiếp tục cùng nhau xây dựng Chương trình “Nước sạch biên cương”. Chương trình này có sự hỗ trợ, chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chính quyền và đoàn thanh niên các địa phương.

Theo ông Phạm Minh Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Bộ đội Biên phòng là lực lượng đóng quân ở tuyến đầu, nơi khó khăn, gian khổ. Đặc biệt, trong phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, bám trụ trên tuyến đầu chống dịch. Do vậy, hoạt động trọng tâm của chương trình là lựa chọn, trao tặng máy lọc nước, bình nóng lạnh tới các đồn biên phòng, điểm sinh hoạt cộng đồng, quân-dân kết hợp tại 5 tỉnh có biên giới. Tổng giá trị sản phẩm trao tặng thông qua chương trình là 1 tỷ đồng. "Những đồn, chốt khó khăn nhất tại các địa phương biên giới khó khăn sẽ được lựa chọn để trao tặng", ông Phạm Minh Đức thông tin.

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...