Tháng Ba biên giới

Di chuyển trong 02 ngày với tổng quãng đường 500km, những chiếc xe đạp, mũ bảo hiểm, từng viên thuốc đầy ắp nghĩa tình đã được Tuổi trẻ Khối thi đua Kinh tế ngành mang đến cho bà con nhân 02 xã vùng biên Gari và Ch’ơm, huyện Tây Giang.

Khám, phát thuốc miễn phí cho bà con vùng biên,

Đặt chân đến Gari và Ch’ơm trong 6 tiếng đồng hồ di chuyển qua những cung đường gập ghềnh sỏi đá, Tuổi trẻ Khối thi đua Kinh tế ngành ngay lâp tức “xắn tay áo” vào thi công, lắp ráp khu vui chơi tại 02 điểm trường và tặng 100 suất quà cho học sinh tiểu học 02 xã. Ngoài ra, đoàn công tác cũng đã lắp đặt 02 điểm truy cập internet và 10 bóng đèn năng lượng mặt trời tại nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn. Đặc biệt, đoàn đã trao tặng 05 xe đạp cho các em học sinh THCS xã Gari. 

Bày tỏ niềm vui khi được nhận xe đạp mới, em A-lăng Luyến (thôn Da Ding, xã Gari) cho biết, trước đây em không có xe đạp, việc đi bộ qua những con dốc rất khó khăn và mất thời gian. “Hôm nay được các anh chị tình nguyện viên đến động viên, tặng xe đạp em thật sự rất vui. Từ bây giờ em không còn phải đi bộ đến trường nữa”, em A-lăng Luyến bộc bạch.

Song song với hoạt động trao quà, các Đoàn cơ sở trong Khối thi đua Kinh tế ngành đã tổ chức nhiều hoạt động thuộc chuyên môn của mình đến người dân vùng biên như: Sở TT&TT phổ biến chuyển đổi số, hướng dẫn sử dụng máy tính và ứng dụng Smart Quảng Nam; Sở NN&PTNT hướng dẫn, hỗ trợ cây giống cho 04 đoàn viên thanh niên tiêu biểu; Sở GTVT tuyên truyền về an toàn giao thông đường bộ và tặng 40 mũ bảo hiểm cho đoàn viên thanh niên 02 xã.

Là đơn vị được mời phối hợp cùng đoàn công tác Khối thi đua Kinh tế ngành, Đoàn cơ sở Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 lượt người trên địa bàn 02 xã Gari và Ch’ơm. Qua đó, phổ biến các kiến thức bảo vệ sức khỏe và góp phần nâng cao chăm lo đời sống xã hội, sức khỏe của người dân 02 xã biên giới.

Những phần quà tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện tấm lòng, sự quan tâm, trách nhiệm của Tuổi trẻ Khối thi đua Kinh tế ngành hướng về người dân sinh sống nơi biên thùy.

Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng sự chuẩn bị kĩ lưỡng về cơ sở vật chất, đoàn công tác đã tích cực phối hợp với các địa phương để thực hiện hiệu quả nhất các phần việc đề ra trong kế hoạch. Qua đó, góp phần hỗ trợ chính quyền và người dân 02 xã có điều kiện tốt hơn để sinh hoạt cũng như thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại đơn vị. 

Ông A-lăng Rép - Phó Chủ tịch UBND xã Ch’ơm cho biết, địa phương còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, chất lượng đời sống người dân nơi đây vẫn còn rất hạn chế. Vì thế, Ch’ơm và Gari rất cảm động khi thấy đoàn viên thanh niên lặn lội đường xa đến đây để trao quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con. “Chúng tôi sẽ sử dụng hiệu quả các phương tiện mà đoàn công tác trao tặng, theo đúng với ý nghĩa tốt đẹp mà Khối thi đua Kinh tế ngành mang đến cho 02 xã vùng biên”, ông A-lăng Rép nhấn mạnh. 

Anh Đặng Ngọc Châu – Bí Thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh cho hay, chuyến thăm, tặng quà nhân dân 02 xã Gari và Ch’ơm là hoạt động nằm trong kế hoạch Tổ chức các hoạt động tình nguyện Tháng Ba Biên giới năm 2023 của Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh. 

“Thông qua chuyến đi lần này nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong Khối thi đua hướng về đồng bào miền núi, các xã biên giới có điều kiện kinh tế khó khăn. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên trong Khối về những hoạt động an sinh xã hội, đoàn kết và tập hợp thanh niên”, anh Châu cho biết thêm.

Tin liên quan