Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên

Sáng nay 22-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên Việt Nam với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới các điểm cầu tại UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tại điểm cầu Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, đại diện các Sở, ngành và các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh cùng dự.

Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ đối thoại với thanh niên (Ảnh: Báo Chính phủ)

Buổi đối thoại là diễn đàn quan trọng, có ý nghĩa để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, khát vọng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ để xây dựng đất nước. Đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng Chính phủ vì sự phát triển thanh niên, nhằm phát huy hơn nữa tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Điểm cầu Quảng Nam

Tại đây, đoàn viên, thanh niên trên khắp cả nước đã đặt nhiều câu hỏi cho Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành về nhiều vấn đề đang được thanh niên quan tâm hiện nay. Trong đó xoay quanh ba chủ đề chủ yếu đó là giáo dục, đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0; rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên; kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo. Tại hội nghị, Bộ Nội vụ và một số Bộ, cơ quan Trung ương tham gia cùng Thủ tướng Chính phủ trả lời, giải đáp các kiến nghị, đề xuất của thanh niên.

Trả lời câu hỏi về những chính sách đối với thanh niên trong Cuộc cách mạng 4.0, Thủ tướng chia sẻ, đất nước đang thực hiện khát vọng lớn đến năm 2030 là nước có thu nhập trung bình cao. Do đó, đất nước xây dựng ba trụ cột lớn và cả 3 trụ cột đều lấy con người là chủ thể, mục tiêu, động lực cho phát triển, nên cùng với tăng trưởng sẽ phát triển văn hóa, giáo dục tương xứng. Đoàn viên thanh niên, bạn trẻ phải hiểu rõ được trách nhiệm, ý chí tự lực tự cường và không trông chờ, ỷ lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ thêm, thị trường lao động luôn biến đổi, lao động việc làm cũng là trụ cột trong nền kinh tế vĩ mô, luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chú trọng, là một trụ cột an sinh xã hội. Muốn có công ăn việc làm phải mở rộng sản xuất, kinh doanh. Thị trường lao động cũng biến đổi theo xu thế, trong thời đại 4.0, mặc dù không thể thiếu đất đai, tài nguyên khác, nhưng chúng ta phải dựa vào yếu tố con người vừa là động lực, mục tiêu cho sự phát triển, do đó con người phải thích ứng trong điều kiện mới.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tặng hoa chúc mừng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tặng quà cho 10 Gương mặt Trẻ tiêu biểu năm 2022 và 10 Gương mặt Trẻ triển vọng năm 2022.

Tin liên quan