Tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trước các tháng cao điểm năm 2023, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Ảnh minh họa.

Sở Y tế: Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với chính quyền các địa phương giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, khống chế không để dịch bùng phát, lan rộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức, triển khai sâu rộng các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới. Tổ chức đánh giá tình hình và quá trình triển khai công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn trong thời gian qua để có giải pháp phù hợp, hiệu quả trong thời gian đến. Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam, Cổng thông tin điện tử tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, cách phát hiện sớm ca bệnh để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng chống dịch, đưa người có dấu hiệu mắc bệnh đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để khám và điều trị. 

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế có kế hoạch chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong trường học; huy động lực lượng học sinh tham gia kiểm tra dụng cụ chứa nước trong gia đình, trong nhà trường và thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy tại hộ gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành Y tế. 

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác theo đề xuất của Sở Y tế để đảm bảo nguồn lực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch đạt hiệu quả. 

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng các tổ chức thành viên chủ động, tích cực tham gia cùng chính quyền các cấp, ngành Y tế và các Ban, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. 

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường chỉ đạo các cấp chính quyền, huy động các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động người dân triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ, các bãi rác công cộng, tại các vựa vật liệu phế thải... đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý. Huy động nguồn lực của địa phương hỗ trợ cho các hoạt động phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quản lý.

File đính kèm: Công văn.

Tin liên quan