Dự báo từ tháng 4-7/2023, trên địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa dông với cường độ và tần suất mạnh

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa ban hành công văn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, ban, ngành và địa phương, các đơn vị liên quan chủ động các biện pháp ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá được dự báo sẽ hiện với cường độ và tuần suất mạnh trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Nội dung công văn nêu rõ, theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam, từ cuối tháng 3/2023 dông bắt đầu xuất hiện ở vùng núi, sau đó xuất hiện với tần suất và cường độ mạnh hơn ở các địa phương trong tỉnh vào tháng 4 đến tháng 7/2023; cần đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh kính đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện các nội dung sau: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho cấp xã, nhân dân chủ động phòng tránh các hiện tượng thời tiết xấu như mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới. Tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, cơ quan, đơn vị; chủ động chuẩn bị phương tiện, vật tư và lực lượng xung kích tại cơ sở để sẵn sàng huy động giúp nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Đồng thời, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm chỉ đạo Cổng Thông tin điện tử tỉnh cập nhật thường xuyên tình hình diễn biến thời tiết trên Cổng và kênh Zalo OA 1022 Quảng Nam đến cộng đồng. Đài Phát thanh- Truyền hình Quảng Nam, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, trong đó tập trung vào các nội dung: Biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra dông, sét; gia cố, che chắn, bảo vệ tài sản, cây trồng, vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại.

Tin liên quan