Tăng cường các biện pháp phòng chống nắng nóng cho bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày 22/5, Sở Y tế ban hành công văn đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân và nhân viên y tế trong điều kiện nắng nóng hiện nay.

Ảnh minh họa.

Theo đó, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu tại viện và ngoại viện; tập huấn lại kỹ năng cấp cứu cho người say nắng, sốc nhiệt và đặc biệt là đột quỵ; sẵn sàng cấp cứu kịp thời cho người bệnh. Phối hợp với các đơn vị truyền thông trên địa bản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống nắng nóng và thay đổi môi trường, nhiệt độ đột ngột. 

Đánh giá lại thật chính xác tiêu chí A1.2 “Người bệnh, người nhà người bệnh được chờ đợi trong phòng đầy đủ tiện nghi và được vận chuyển phù hợp với tình trạng bệnh tật" trong Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam 2.0 để bổ sung, khắc phục ngay cơ sở hạ tầng nếu chưa làm hoặc xuống cấp (các tiểu mục số 4,6,10,18...). Khẩn trương lắp đặt ngay mái che lối đi giữa các khối nhà và tại khu vực ngoài trời có tập trung đông người nhà người bệnh. 

Rà soát thực trạng thông khí tại các khu vực có nhiều người bệnh như sảnh chờ, hành lang...và các khoa điều trị, buồng bệnh, phòng hành chính... Lập kế hoạch bổ sung quạt, điều hòa cho các khu vực cần thiết. Huy động các nguồn kinh phí mua quạt trần, quạt thông gió, quạt hơi nước hoặc máy điều hòa trong khả năng/nguồn lực của bệnh viện.

Bảo đảm cung cấp đầy đủ nước uống miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa lâm sàng, sảnh chờ. Bổ sung cây nước uống tại các vị trí còn thiếu hoặc có nhu cầu tăng cao trong ngày nắng nóng như yêu cầu trong tiêu chỉ A24 “Người bệnh được hưởng các tiện nghị bảo đảm sức khoc, nâng cao thể trạng và tâm lý" tại các tiểu mục 5,11,12...Duy trì bệnh viện xanh, sạch, đẹp tại tiêu chỉ A3.1 “Người bệnh được điều trị trong môi trường. cảnh quan xanh, sạch, đẹp" và bổ sung cây xanh nếu cần thiết. 

Đối với các bệnh viện có nguồn lực hạn chế hoặc khó khăn trong công tác đấu thầu: Phân công lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa phòng và các phỏng tổ công tác xã hội huy động các nguồn lực xã hội, nhà hảo tâm chung tay chia sẻ khó khăn cùng bệnh nhân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động nắm bắt thông tin, tình hình nắng nóng trên địa bàn; phối hợp cùng các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống nắng nóng và thay đổi môi trường, nhiệt độ đột ngột.

File đính kèm: Công văn

Tin liên quan

Dữ liệu đang được cập nhật...