6.500 lượt nạn nhân da cam được chăm sóc, hỗ trợ từ nguồn quỹ vận động

Sáng ngày 23/5, Ban Chấp hành Hội Nạn nhân CĐDC/DIOXIN tỉnh tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 12, nhiệm kỳ 2018-2023 nhằm sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Ông Nguyễn Anh Cả- Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/DIOXIN tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Cả- Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/DIOXIN tỉnh cho biết, Quảng Nam là địa phương có nhiều nạn nhân da cam, trong đó đa số lớn tuổi, thường xuyên ốm đau, nên việc vận động nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cán bộ các cấp Hội, đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, góp phần hỗ trợ nạn nhân da cam vượt lên hoàn cảnh khó khăn, tự tin khẳng định bản thân.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến 10/5, toàn tỉnh đã vận động được hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân da cam, trong đó Tỉnh hội vận động được hơn 968,4 triệu đồng; Huyện hội và xã, phường, thị trấn vận động được hơn 2,1 tỷ đồng. Công tác quản lý, sử dụng nguồn vận động công khai, minh bạch, đúng quy định; hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân da cam kịp thời, đúng đối tượng. 

Từ nguồn kinh phí trên, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thăm hỏi, chăm sóc và hỗ trợ cho 6.500 lượt nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chủ yếu hỗ trợ, thăm hỏi các nạn nhân dịp lễ, tết. Ngoài ra, Tỉnh hội cũng đã hỗ trợ 08 máy vi tính cho các địa phương, đơn vị với tổng trị giá hơn 141 triệu đồng; hỗ trợ bữa ăn, dụng cụ phục hồi chức năng, khám phân loại bệnh cho nạn nhân tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh. Đồng thời, nhiều địa phương cũng đã triển khai hỗ trợ vốn cho hộ nạn nhân khó khăn để phát triển kinh tế; trao học bổng; hỗ trợ nạn nhân già yếu, thường xuyên đau ốm, bệnh tật.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, các hoạt động chăm sóc, phục hồi chức năng, dạy nghề cho các nạn nhân tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ em khuyết tật tỉnh được duy trì ổn định, có tiến bộ.

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Hội đã thảo luận, thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và thi đua, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay hỗ trợ nạn nhân da cam; kịp thời phát hiện, biểu dương những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt vì nạn nhân da cam. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh lần thứ V và Đại hội hết nhiệm kỳ của một số huyện, xã. Đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động các nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các nạn nhân thế hệ 3,4 chưa được hưởng chế độ…

Tin liên quan