Xã Tiên Lãnh công bố đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Sáng nay 10.5, xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước) tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

 

Trao Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Tiên Lãnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiên Lãnh vào cuộc xây dựng nông thôn mới vào năm 2016 với 5/19 tiêu chí. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; đời sống vật chất, tinh thần, thu nhập của người dân còn thấp...

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân, Tiên Lãnh hôm nay đã có nhiều khởi sắc. Đến cuối năm 2023, xã Tiên Lãnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới và xây dựng thành công Thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn 2.

Hệ thống giao thông được đầu tư, 100% các tuyến giao thông ĐX và trục thôn trên địa bàn xã đã được cứng hóa hoặc bê tông hóa, 82,4% đường ngõ xóm được bê tông hoá cơ bản đảm bảo nhu cầu đi lại và sản xuất của nhân dân.

Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang. Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn từ nguồn điện lưới Quốc gia đạt 100%. Hệ thống trường học được địa phương quan tâm, ưu tiên nguồn lực để đầu tư. Đến nay, trên địa bàn xã có 2 trường thuộc các bậc học đảm bảo tiêu chí nông thôn mới. 100% các thôn đều có nhà văn hóa và sân thể thao. Xã có Trung tâm văn hóa và sân vận động đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và thể dục thể thao trên địa bàn.

Sản xuất nông nghiệp được phát triển theo hướng hàng hóa tập trung. Nhiều mô hình liên kết sản xuất được hình thành, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất như mô hình liên kết sản xuất tinh dầu dừa, chuối sấy, chuối ép, trồng các loại cây ăn quả như sầu riêng, măng cụt...Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 47,281 triệu đồng đồng/người/ năm, tăng 30 triệu đồng so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm luôn giảm và đạt tiêu chí đề ra. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 1,93%.