Phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2022”

UBND tỉnh vừa ban hành công văn về việc phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2022”.

Người thầy đặc biệt của lớp học đặc biệt

Năm 2013, anh Nguyễn Văn Quang- nhân viên Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và trẻ em khuyết tật Quảng Nam được giao nhiệm vụ hỗ trợ nạn nhân da cam/dioxin học nghề làm hương. Lớp học đặc biệt ra đời với những con người đặc biệt và trong hoàn cảnh đặc biệt: cả thầy và trò đều là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, khuyết tật bẩm sinh.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Núi Thành: Nỗ lực xoa dịu nỗi đau da cam

Núi Thành có 992 người bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin, sân bay Chu Lai là 1 trong 28 điểm nóng tiềm ẩn nhiễm CĐDC/dioxin. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC) huyện Núi Thành đang từng ngày nỗ lực xoa dịu vết thương chiến tranh này.

Dioxin xâm nhập vào cơ thể người bằng những con đường nào và biện pháp loại trừ

Dioxin xâm nhập vào cơ thể người qua hít thở không khí, uống nước, ăn các loại thực phẩm, hoặc tiếp xúc qua da, nhưng chủ yếu là qua chuỗi thực phẩm. Tại những vùng bị ô nhiễm, dioxin có trong đất, bùn, trầm tích và cũng có thể có ở phần củ, rễ, thân của các loài cây và trong một số động vật sống trong các ao hồ bị nhiễm dioxin. Từ đó, dioxin có thể thâm nhập vào cơ thể người sống trong vùng bị ô nhiễm.

Những tác động của Dioxin đối với hệ thống miễn dịch của con người

Dioxin có thể gây teo tuyến ức, thoái hóa tủy xương và mô limphô, do đó gây suy giảm miễn dịch. Khả năng chống virut, vi khuẩn, ký sinh trùng, phòng chống ung thư đều giảm. Đặc biệt, trẻ sơ sinh, trẻ em bị phơi nhiễm dioxin dễ bị thương tổn hệ miễn dịch hơn người lớn.

Phơi nhiễm và nhiễm độc da cam/dioxin trên cơ thể người

Người bị phơi nhiễm với chất độc da cam/dioxin là người không có biểu hiện bệnh lý liên quan và không gây hậu quả cho các thế hệ sau. Người là nạn nhân là người bị phơi nhiễm với chất độc da cam/dioxin có biểu hiện bệnh lý liên quan hoặc gây hậu quả cho các thế hệ sau.

Những sản phẩm nông nghiệp như gạo, ngô, sắn, chè, cà phê... có bị nhiễm dioxin tại những vùng bị rải chất độc không?

Các sản phẩm nộng nghiệp như lúa, ngô, sắn, chè, cà phê... bị nhiễm chất diệt cỏ chứa dioxin ngay sau khi phun rải.

160 nghìn ha rừng ngập mặn ở Nam Bộ bị rải chất độc da cam/dioxin

Rừng ngập mặn là một trong những rừng bị thiệt hại nặng nề nhất do tác động của chất độc da cam/dioxin. Khi mất rừng, đất bị biến thành đất chua mặn không có loại cây trồng nào có thể sống được; các động vật ở nước, đặc biệt là các loài hải sản giảm mạnh vì mất nơi sinh sống, nơi nuôi dưỡng.

Chất độc da cam/dioxin ảnh hưởng tới đất nông nghiệp như thế nào?

Chất độc da cam/dioxin ảnh hưởng trực tiếp đến đất nông nghiệp, làm cây chết ngay hay không thể phát triển được. Với hàm lượng cao vi sinh vật bị chết, số lượng các vi sinh vật đất giảm làm đất kém màu mỡ. Sự trao đổi chất của các cơ thể sinh vật sống trong đất giảm, năng suất cây trồng nông nghiệp kém hiệu quả.

Hơn 10.000 nạn nhân da cam chưa được giải quyết chế độ

Theo thống kê từ Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, bên cạnh hơn 4000 người đã giám định và được hưởng chế độ giành cho nạn nhân da cam, trên địa bàn tỉnh vẫn còn hơn 10.000 trường hợp bị nhiễm chất độc da cam chưa được hưởng chế độ.