BHYT học sinh, sinh viên - Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân

Những năm gần đây, nhờ sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV đã đạt được những kết quả nhất định, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT ở nước ta tăng dần qua các năm.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là chính sách an sinh xã hội để chăm sóc sức khỏe Nhân dân, do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện.

Những điều cần biết về chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của Nhân dân, không vì mục tiêu lợi nhuận. Tổ chức, cá nhân thực hiện tốt Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội, góp phần phát triển bền vững đất nước.

[Infographic] Lợi ích của hưởng lương hưu hằng tháng

Lương hưu là cách gọi khác của chế độ hưu trí trong chính sách BHXH, giúp người lao động đảm bảo khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và chăm sóc sức khoẻ, góp phần vượt qua khó khăn, ốm đau, dịch bệnh.

[Infographic] Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc đóng tiếp tiền tham gia BHXH tự nguyện hoặc đóng tiền gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình trực tuyến sẽ hết sức cần thiết, giúp người dân không cần đến cơ quan BHXH hay các đại lý thu BHXH, BHYT mà vẫn có thể đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện, thẻ BHYT một cách nhanh, chóng tiện lợi ngay trên điện thoại thông minh của mình. Hiện nay, BHXH Việt Nam đã kết hợp với một số ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có thể thực hiện các giao dịch này ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng.

[Infographic] Những thiệt thòi khi nhận BHXH 1 lần

Trong thời gian gần đây, tình trạng người lao động (NLĐ) đề nghị nhận BHXH một lần tiếp tục gia tăng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số lao động khi về già không có lương hưu đang tăng lên, ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho NLĐ.

Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn thẻ BHYT qua ứng dụng trực tuyến của ngân hàng

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã kết hợp với một số ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có thể thực hiện các giao dịch này ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với người lao động tại các doanh nghiệp phá sản còn nợ đóng BHXH

Thời gian qua, ở các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) phá sản không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) dẫn đến quyền lợi về BHXH của người lao động (NLĐ) không được giải quyết kịp thời. Để đảm bảo quyền lợi BHXH, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2802/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc thực hiện chế độ BHXH đối với NLĐ tại các đơn vị SDLĐ phá sản còn nợ tiền đóng BHXH.

Đẩy mạnh thực hiện công tác BHYT học sinh năm học 2021-2022

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế (BHYT) đối với học sinh cũng như sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi khám bệnh chữa bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu các Phòng Giáo dục Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm giáo dục thường xuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện các nội dung.