Các công nghệ chuyển đổi sang IPv6

Thủ tục IPv6 phát triển khi IPv4 đã được sử dụng rộng rãi, mạng lưới IPv4 Internet hoàn thiện, hoạt động tốt. Trong quá trình triển khai thế hệ địa chỉ IPv6 trên mạng Internet, không thể có một thời điểm nhất định mà tại đó, địa chỉ IPv4 được hủy bỏ, thay thế hoàn toàn bởi thế hệ địa chỉ mới IPv6. Hai thế hệ mạng IPv4, IPv6 sẽ cùng tồn tại trong một thời gian rất dài. Trong quá trình phát triển, các kết nối IPv6 sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có của IPv4.

Quy định về kết nối tại các Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX)

Các mạng cơ quan tổ chức doanh nghiệp sử dụng số hiệu mạng ASN độc lập và địa chỉ IP do Trung tâm Internet Việt nam cấp phát quản lý. Trong trường hợp chưa đủ điều kiện, tổ chức doanh nghiệp đăng ký số hiệu mạng ASN và địa chỉ IP.

Quy trình đăng ký cấp, phân bổ IPv4, IPv6

Quy trình đăng ký cấp, phân bổ IPv4, IPv6 (đăng ký địa chỉ IP và đổi tên thành viên)

Đăng ký địa chỉ IPv6

Địa chỉ tiếp nhận đăng ký IPv6

Việt Nam có hơn 34 triệu người dùng truy cập internet IPv6

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến hết tháng 7-2021, Việt Nam có hơn 34 triệu người truy cập internet IPv6 (địa chỉ internet thế hệ 6), chiếm tỷ lệ 45%, vươn lên xếp thứ 8 trên thế giới về tỷ lệ ứng dụng IPv6, tăng 2 bậc so với 2020 và đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á.

Triển khai ứng dụng IPv6 là cấp thiết

Kể từ năm 2003, khi tốc độ tiêu thụ địa chỉ IPv4 bắt đầu tăng vọt do sự phát triển của các loại hình dịch vụ và phương thức kết nối mạng tiêu tốn địa chỉ, khả năng cạn kiệt nguồn IPv4 toàn cầu đã trở thành chủ đề nóng được bàn thảo nhiều trên các diễn đàn, thông tin về hoạt động của mạng Internet.

Hướng dẫn dán nhãn IPv6 ready

Tổ chức, cá nhân đã triển khai IPv6 cho website của mình được khuyến khích thực hiện dán nhãn IPv6 ready logo trên website. Quá trình xử lý dán nhãn IPv6 ready được thực hiện theo trình tự như sau:

Các đặc điểm, lợi ích của IPv6

IPv6 có chiều dài bít (128 bít) gấp 4 lần IPv4 nên đã mở rộng không gian địa chỉ từ khoảng hơn 4 tỷ (4.3 * 109) lên tới một con số khổng lồ (2128 = 3.3*1038). Một số nhà phân tích cho rằng, chúng ta không thể dùng hết địa chỉ IPv6.

Việt Nam đứng thứ 8 toàn cầu về chuyển đổi ứng dụng IPv6

Theo thông tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến hết tháng 8/2021, Trung tâm Internet Việt Nam có 624 thành viên địa chỉ internet IP (tỉ lệ tăng khoảng 15% mỗi năm). Việt Nam đã có những bước tiến trong việc chuyển đổi sang địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 với tỉ lệ IPv6 đạt 45%, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 8 toàn cầu, tăng 2 bậc so với năm 2020.

Hướng dẫn cách đổi IPv4 sang IPv6 đơn giản

Sự phát triển của công nghệ thông tin và địa chỉ IPv4 dần dần cạn kiệt là lý do chính cho sự ra đời của địa chỉ IPv6. IPv6 có chiều dài 128 bit và được biểu diễn dưới dạng cụm số Hexa, được phân cách với nhau bởi dấu “::”. IPv6 có rất nhiều ưu điểm: