Tên miền quốc gia Việt Nam, IPv6 giữ vững vị thế top đầu thế giới

Theo báo cáo, tên miền quốc gia Việt Nam,IPV6, hiện đã giữ vững vị thế top đầu thế giới.

Định hướng nghiên cứu công nghệ mạng 6G và sự tham gia của Việt Nam

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần tận dụng một số thế mạnh như nghiên cứu và sản xuất các thiết bị đầu cuối 6G; nghiên cứu chuyên sâu trong việc tối ưu, điều khiển trong hệ thống mạng 6G. Theo các chuyên gia, Việt Nam cần tận dụng một số thế mạnh như nghiên cứu và sản xuất các thiết bị đầu cuối 6G; nghiên cứu chuyên sâu trong việc tối ưu, điều khiển trong hệ thống mạng 6G.

VNNIC hướng dẫn quy hoạch địa chỉ IPv6 cho các Sở TT&TT khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Thực hiện công tác tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước theo Chương trình IPv6 for Gov giai đoạn 2021-2025, ngày 9/6/2021, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức buổi hội thảo trực tuyến chuyên đề “Hướng dẫn quy hoạch địa chỉ IPv6” cho các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Chương trình được thực hiện theo hình thức trực tuyến trên nền tảng VNNIC Internet Academy (https://academy.vnnic.vn). Tham dự buổi đào tạo có 30 chuyên viên, kỹ sư là những nhân sự trực tiếp tham mưu xây dựng kế hoạch chuyển đổi IPv6 tại địa phương.

Các công nghệ chuyển đổi sang IPv6

Thủ tục IPv6 phát triển khi IPv4 đã được sử dụng rộng rãi, mạng lưới IPv4 Internet hoàn thiện, hoạt động tốt. Trong quá trình triển khai thế hệ địa chỉ IPv6 trên mạng Internet, không thể có một thời điểm nhất định mà tại đó, địa chỉ IPv4 được hủy bỏ, thay thế hoàn toàn bởi thế hệ địa chỉ mới IPv6. Hai thế hệ mạng IPv4, IPv6 sẽ cùng tồn tại trong một thời gian rất dài. Trong quá trình phát triển, các kết nối IPv6 sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có của IPv4.

Quy định về kết nối tại các Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX)

Các mạng cơ quan tổ chức doanh nghiệp sử dụng số hiệu mạng ASN độc lập và địa chỉ IP do Trung tâm Internet Việt nam cấp phát quản lý. Trong trường hợp chưa đủ điều kiện, tổ chức doanh nghiệp đăng ký số hiệu mạng ASN và địa chỉ IP.

Quy trình đăng ký cấp, phân bổ IPv4, IPv6

Quy trình đăng ký cấp, phân bổ IPv4, IPv6 (đăng ký địa chỉ IP và đổi tên thành viên)

Đăng ký địa chỉ IPv6

Địa chỉ tiếp nhận đăng ký IPv6

Việt Nam có hơn 34 triệu người dùng truy cập internet IPv6

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đến hết tháng 7-2021, Việt Nam có hơn 34 triệu người truy cập internet IPv6 (địa chỉ internet thế hệ 6), chiếm tỷ lệ 45%, vươn lên xếp thứ 8 trên thế giới về tỷ lệ ứng dụng IPv6, tăng 2 bậc so với 2020 và đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á.

Triển khai ứng dụng IPv6 là cấp thiết

Kể từ năm 2003, khi tốc độ tiêu thụ địa chỉ IPv4 bắt đầu tăng vọt do sự phát triển của các loại hình dịch vụ và phương thức kết nối mạng tiêu tốn địa chỉ, khả năng cạn kiệt nguồn IPv4 toàn cầu đã trở thành chủ đề nóng được bàn thảo nhiều trên các diễn đàn, thông tin về hoạt động của mạng Internet.

Hướng dẫn dán nhãn IPv6 ready

Tổ chức, cá nhân đã triển khai IPv6 cho website của mình được khuyến khích thực hiện dán nhãn IPv6 ready logo trên website. Quá trình xử lý dán nhãn IPv6 ready được thực hiện theo trình tự như sau: